Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2017-2018, vào lúc 15h00 ngày 04/12/2017, Khoa Kinh tế - Luật đã tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh định kỳ tháng 11 năm 2017 với chủ đề “Ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, vượt qua mọi thử thách khó khăn để đạt được mục đích của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”. Nội dung buổi sinh hoạt do các thầy cô Bộ môn Kế toán – Kiểm toán phụ trách.

        Mở đầu, cô Bùi Thị Thu Lan trình bày bài tham luận“Ý chí và nghị lực phi thường của một vĩ nhân”, đó là hành trình của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước, đưa dân tộc thoát khỏi ách áp bức, bóc lột của bọn thực dân, phong kiến, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Nhắc lại hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta đều khắc ghi sâu trong tim lòng biết ơn vô hạn đối với những hy sinh lớn lao mà Bác trải qua trong suốt 30 năm bôn ba xứ người, để lại cho chúng ta bài học quý giá về lòng yêu nước, thương dân, về ý chí và nghị lực kiên cường vượt qua khó khăn, thử thách, về tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, dân tộc.

        Cũng trong nội dung này, thầy Tăng Thành Phước đã trình bày “Câu chuyện Bác Hồ - một tấm gương sáng về tinh thần vượt qua mọi khó khăn gian khổ, ham mê học tiếng nước ngoài”. Trong quá trình tìm đường cứu nước đầy gian khổ, khó khăn, cuộc sống vất vả nhưng Bác Hồ vẫn học tiếng nước ngoài để làm phương tiện viết sách báo tuyên truyền thức tỉnh tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, tố cáo âm mưu thâm độc của chủ nghĩa thực dân đối với nhân dân trong nước và nhân dân các nước thuộc địa. Bác tự học rất nhiều ngôn ngữ như Tiếng Anh, Pháp, Nga, Hán, Tây Ban Nha, …. Qua tấm gương học ngoại ngữ của Bác, đã để lại cho chúng ta một bí quyết thành công khi học tiếng nước ngoài đó là tinh thần chịu khó, bền bỉ, không nóng vội vì học ngoại ngữ là phải rèn luyện không ngừng để củng cố kỹ năng ngôn ngữ mới sử dụng được nó một cách sinh động, có hiệu quả.

        Hòa cùng không khí của ngày 20/11, bài viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giáo dục – đào tạo” đã được cô Nguyễn Thị Thu Hậu trình bày. Bác Hồ đã chỉ ra rằng nền giáo dục và nhà trường phải thực hiện hoạt động dạy và học theo mục tiêu: Học để làm việc, làm người, làm cán bộ; học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại; học để sửa chữa tư tưởng; học để tu dưỡng đạo đức cách mạng; học để tin tưởng và học để hành. Phát triển giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ đủ sức gánh vác sứ mệnh đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, đó là kỳ vọng của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ, cũng là khát vọng cao đẹp của nhân dân, đất nước ta.

        Bên cạnh đó, các thầy cô đã được xem đoạn phim tài liệu về nền giáo dục của đất nước Phần Lan – một nước có nền giáo dục đứng đầu thế giới. Đoạn phim đã nói rõ phương pháp cũng như cách thức thầy cô giáo ở Phần Lan áp dụng giảng dạy cho học sinh sinh viên, đó là tìm cách phát huy tiềm năng của mỗi cá nhân để đạt được kết quả cao nhất. Cuối chương trình, cô Trần Thị Kim Ngân đã kể về tấm gương thầy Văn Như Cương – con người của hiệu quả, là một tấm gương tiêu biểu của nhà giáo. Theo ông, muốn đạt được hiệu quả trong giáo dục, ngoài lòng yêu nghề, yêu học trò, còn phải có quan điểm, tư tưởng, thậm chí là triết lý.

        Đến với buổi sinh hoạt, các thầy cô cũng đã có những ý kiến đóng góp rất sâu sát đến chủ đề, cũng như nêu lên ý nghĩ cá nhân về từng nội dung của chương trình. Cuối buổi sinh hoạt, thầy Tô Vĩnh Sơn – Trưởng khoa Kinh tế - Luật đã có một số nhận xét về nội dung buổi sinh hoạt và phổ biến những nội dung trong tháng tới mà giảng viên cần phải thực hiện tốt, đó là công tác ra đề, coi thi và chấm thi kết thúc học phần sẽ được tổ chức trong tháng 12/2017.

        Buổi sinh hoạt kết thúc vào lúc 16h30 cùng ngày.

Tin: Thành Phước

Cơ sở 1

Địa chỉ:  Số 178 đường Võ Thị Sáu, Phường 8,TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại:  0291 3822 653 (Phòng Hành chính).

                   0291 3821 107 (Liên hệ tư vấn tuyển sinh)

Email: mail@blu.edu.vn

Cơ sở 2

Địa chỉ: Số 112 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Email: mail@blu.edu.vn