ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU

5 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG VÀ NHỮNG BƯỚC TIẾN DÀI

                                                ThS. Nguyễn Hữu Tâm – Bí thư Đoàn trường

 

            Từ khi thành lập Trường Đại học Bạc Liêu đến nay vừa tròn năm năm tuổi. Đồng hành với sự vươn mình phát triển của nhà trường, Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Bạc Liêu mặc dù vẫn còn non trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tích về công tác đoàn và phong trào thanh niên trong suốt 5 năm qua.

 I. Chức năng và nhiệm vụ chính

- Tuyên truyền giáo dục cho Đoàn viên thanh niên sống đẹp sống có ích, xứng đáng là thế hệ trẻ xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời kì mới và triển khai thực hiện các phong trào thanh niên cũng như các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” và chủ đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh là đạo đức, là văn minh”do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Bạc Liêu phát động.

- Triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu và Đại hội Đoàn trường Đại học Bạc Liêu lần thứ I trong đoàn viên, thanh niên. Tăng cường công tác giáo dục, nhất là giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, nhân cách cho sinh viên.

- Tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các Chi đoàn, các Đoàn viên một cách toàn diện, xây dựng tổ chức các Đoàn khoa vững mạnh.

- Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, đảm bảo quy trình bình chọn đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.Chấp hành đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị từ khi thành lập trường đến nay

            Từ khi Đại hội Đoàn trường vào tháng 10 năm 2007 đến nay, gần hết một nhiệm kỳ 5 năm. BCH Đoàn trường đã có nhiều biến động về nhân sự trong BCH, BTV và Bí thư, Phó Bí thư. Hiện nay BCH Đoàn trường có 27 đồng chí, BTV có 9 đồng chí trong đó có 1 Bí thư là đồng chí Nguyễn Hữu Tâm và 2 phó Bí thư: Trần Tấn Đạt, Nguyễn Phước Hoàng. Mặc dù có nhiều biến động về nhân sự, nhưng BCH luôn vượt qua mọi khó khăn cùng với nhà trường tổ chức nhiều hoạt động, nhiều phong trào mang ý nghĩa rất lớn góp phần khẳng định vị thế của một trường Đại học trong vùng bán đảo Cà Mau và khu vực. Trong quá trình hoạt động Đoàn trường luôn được nhiều thuận lợi, tuy nhiên cũng gặp không ít những khó khăn.

 

           1. Thuận lợi:  Đoàn TN luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban giám hiệu cũng như sự quan tâm và tạo mọi điều kiện của Phòng công tác chính trị và Quản lí sinh viên, các khoa, tổ, cán bộ, giảng viên trong nhà trường. Điều này đã động viên được tính tình nguyện, xung kích của ĐVTN để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lần thứ nhất, nhiệm kì 2007 - 2012. Bộ máy của BCH từ Đoàn trường đến Đoàn khoa luôn thống nhất, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Các cấp Đoàn khoa, khối luôn chủ động và thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nên đã đem hiệu quả cao trong mọi hoạt động phong trào.

            2. Khó khăn:  Thời gian qua, một số cán bộ đoàn chủ chốt phải dành thời gian để học tập nâng cao trình độ chuyên môn nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chung của đoàn.  Mặc dù nhiều phong trào Đoàn được tổ chức mạnh mẽ, rầm rộ tuy nhiên do điều kiện về kinh phí cũng như sự quản lí nên các phong trào chỉ dừng lại ở mức vừa chưa thu hút được tất cả sinh viên tham gia. Cán bộ đoàn chủ chốt phần lớn là giảng viên kiêm nhiệm công tác đoàn nên thời gian tập trung dành cho công tác đoàn còn chưa nhiều. Mặc dù còn nhiều khó khăn như biến động về cán bộ Đoàn, về kinh phí nhưng trong quá trình hoạt động BCH Đoàn trường luôn nêu cao tinh thần dân chủ và khơi dậy được lòng nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ; luôn gương mẫu “nói đi đôi với làm” luôn là tấm gương sáng để ĐVTN noi theo; kết hợp chặt chẽ với Khoa, Tổ chuyên môn cũng như các tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội sinh viên để tạo sự đồng thuận cũng như thống nhất trong việc thực hiện công việc nhằm khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Để đạt được nhiều thành tích cũng như hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, BCH Đoàn trường luôn tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp trên cũng như Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại học Bạc Liêu; chú ý đến việc lắng nghe ý kiến từ cấp cơ sở và điều chỉnh công việc sao cho phù hợp với đơn vị cũng như khả năng của ĐVTN trong trường, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân tập thể có đóng góp tích cực nhằm kích lệ tinh thần hơn trong hoạt động phong trào.  Ngoài ra, BCH Đoàn trường cũng vận động tập hợp thanh niên và đa dạng hóa các loại hình vận động của các CLB, nhóm tự học,…và đẩy mạnh việc vận động ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo. Phát huy tối đa tính xung kích tình nguyện của tuổi trẻ.

III. Các thành tích đạt được của đơn vị trong năm qua

      1. Công tác tuyên truyền giáo dục

    Trong những năm qua Đoàn thanh niên luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục cho Đoàn viên thanh niên sống đẹp sống có ích, xứng đáng là thế hệ trẻ xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời kì mới và triển khai thực hiện các phong trào thanh niên cũng như các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” và chủ đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh là đạo đức, là văn minh” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Bạc Liêu phát động.

     2. Các hoạt động phong trào 

           2.1. Phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”:

          - Phong trào học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp thông qua các mô hình CLB, đội, nhóm. Đặc biệt là các loại hình hỗ trợ học tập thông qua quỹ tài năng trẻ. Mỗi năm trên 80 sinh viên nhận được quĩ này. Vận động các mạnh thường quân, các đơn vị doanh nghiệp nhằm gây quỹ để trao tặng cho các em sinh viên nghèo hiếu học. Kết quả như sau:

              +  04 sinh viên nhận học bổng mỗi suất 2 triệu đồng.

              +  20 sinh viên nhận học bổng mỗi suất 1 triệu đồng.

       - Mỗi năm đến mùa tuyển sinh, BCH Đoàn trường đều tổ chức phong trào tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ cho các thí sinh tham gia dự thi tại các trường Cao đẳng, Đại học của thành phố Hồ Chí Minh, chủ yếu là hỗ trợ về cơ sở vật chất như xe đưa rước thí sinh từ Bạc Liêu lên TP. HCM, chuẩn bị chỗ ăn nghỉ miễn phí cho các thí sinh tại các chùa trong địa bàn thành phố cũng như hỗ trợ cho các thí sinh dự kì thi Cao đẳng của trường, chủ yếu là hỗ trợ chỗ ở miễn phí trong kí túc xá, giúp thí sinh có chỗ nghỉ miễn phí an tâm tham gia kì thi.

       - Phối hợp tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT nhân các ngày lễ lớn đã thu hút được số lượng ĐVTN cả trường tham gia.

Những hoạt động phong trào VHVN, TDTT sôi nổi vừa tạo sân chơi đoàn viên thanh niên vừa rèn luyện sức khoẻ cho sinh viên nên được đông đảo sinh viên nhiệt tình tham gia, cổ vũ.

         2.2.  Phong trào “ 5 Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

          - Cứ đến dịp hè, BCH Đoàn trường tổ chức chuyến về nguồn làm công tác xã hội và hưởng ứng các phong trào tình nguyện của Tỉnh Đoàn giúp bà con nông thôn ở các địa phương như:

                   + Năm 2008: Tổ chức tình nguyện tại xã Vĩnh Lộc, Hồng Dân, Bạc Liêu.

                   + Năm 2009:  huyện Đông Hải, Bạc Liêu và hai xã của tỉnh Cà Mau.

                   + Năm 2010: Xã Tân Thạnh, Giá Rai, Bạc Liêu và huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

                   + Năm 2011: Xã Hưng Phú, Phước Long, Bạc Liêu và huyện U Minh, Cà Mau.

Kết quả thực hiện những công trình phần việc trong nhiều năm qua như đắp lộ, sửa nhà tình thương, sửa chữa cầu, phát quang bụi rậm ven đường, phát tờ rơi tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường nâng cấp lộ bê tông; gia cố bờ kè chống sạt lở, sửa chữa cầu cơ bản và bán cơ bản. Ngoài ra, với đặc thù riêng của đơn vị, ĐVTN đã tham gia xóa mù chữ, phổ cập tin học cho các thanh niên vùng nông thôn. Hoạt động tình nguyện này rất được sinh viên quan tâm và nhiệt tình tham gia nên đã thu hút khoảng 400 ĐVTN tiêu biểu tham gia và tổng trị giá các công trình là 60.000.000đ.

Có thể nói, hoạt động tình nguyện, với tinh thần “làm dân tin, ở dân thương, đi dân nhớ” đã thành công tốt đẹp và giúp cho các tình nguyện viên của Đoàn trường càng ra sức cố gắng thực hiện tốt mục tiêu mà Ban chỉ đạo của chiến dịch đã đề ra, từ đó nhận được sự tin yêu của nhân dân tại những địa phương mà Đoàn trường đến thực hiện chiến dịch.

          2.3. Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng  

               - Trong những năm qua, BCH Đoàn trường đã thực hiện nhiều phong trào thể hiện tấm lòng “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,… Hai CLB “Vì Người Nghèo”, “Chung một tấm lòng”, mỗi năm đều vận động trên 15 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2011 Đoàn trường đã vận động ĐVNT đóng góp tặng 40 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học với số tiền 24 triệu đồng.

               - Hoạt động tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo là một trong hoạt động nổi bật của Đoàn trường. BCH Đoàn trường đã phát động phong trào hiến máu trong toàn trường và thành lập đội TNTN tham gia ngân hàng máu sống. Mỗi năm có hơn 300 đoàn viên, thanh niên tình nguyện đăng kí tham gia hiến máu.

         2.4. Xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

                 Chỉ đạo các Đoàn khoa tổ chức buổi giao lưu với đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn tỉnh nhân các ngày lễ lớn như 22/12, 30/4, 19/8,… các đơn vị lực lượng vũ trang giao lưu kết nghĩa như đơn vị Trinh sát, Tiểu đoàn BB1, Bộ đội biên phòng 664, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, trường Quân sự tỉnh, Công an tỉnh,…..Qua những hoạt động giao lưu VHVN, TDTT với các đơn vị đã giúp cho đoàn viên thanh niên vừa được vui chơi vừa là môi trường học hỏi để từ đó gắn chặt thêm nghĩa tình giữa quân và dân.

         2.5. Xung kích tham gia hội nhập kinh tế quốc tế

            - Chọn cử đồng chí Nguyễn Kim Tuyền thường vụ đoàn trường tham gia liên hoan tuổi trẻ toàn quốc tại Trung Quốc 2010.

            - Chọn 02 đoàn viên làm hồ sơ tham gia chương trình Con tàu Đông Nam Á.

            - Trong 2 năm 2010,2011 mỗi năm đều có những hoạt động giao lưu với sinh viên Hàn Quốc tại trường.

 3. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng

             - BCH Đoàn trường luôn được kiện toàn để đủ sức đảm đương công việc.

            - Đoàn trường mở lớp tập huấn bồi dưỡng Bí thư chi đoàn có 215 ĐV tham gia.

            - Giới thiệu nhiều Đoàn viên ưu tú cho Đảng chăm bồi và phát triển. Mỗi năm từ 8 đến 10  đồng chí được kết nạp Đảng.       

4. Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận:

Năm  khen

Nội dung được khen

Cấp khen

2007 – 2008

   Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, năm học 2007 – 2008

TW Đoàn

2007 – 2008

   Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Đoàn viên, thanh niên – Học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2008.

TW Đoàn

2008 - 2009

 Đạt giải nhất thi tìm hiểu Môi trường

UBND tỉnh

2008-2009

  Có thành tích trong thực hiện kế hoạch liên tịch bảo vệ chủ quyền vùng biển Bạc Liêu

UBND tỉnh

2008 - 2009

   Đạt giải nhất Hội thi tìm hiểu “LLVT nhân dân với Bác Hồ”

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh

2008 – 2009

   Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2009

TW Đoàn

2009 - 2010

   Đạt giải nhất thi tìm hiểu Môi trường

UBND tỉnh

2009 - 2010

   Xứng danh thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Cấp tỉnh

2009 -2010

   Chiến dịch tình nguyện hè 2010.

Trung ương Đoàn

2009 -2010

   Đạt giải ba thi tìm hiểu Môi trường

UBND tỉnh

2009 -2010

   Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên năm học 2009 -2010

Trung ương Đoàn

2010 -2011

   Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh năm 2006 – 2010.

UBND tỉnh

2010 – 2011

   Đã có thành tích tiêu biểu trong 05 năm (2007 – 2011) thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác”.

UBND tỉnh

Trong triển khai thực hiện hoạt động phong trào, BCH Đoàn trường luôn kết hợp chặt chẽ với Khoa, Tổ chuyên môn cũng như các tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội sinh viên để tạo sự đồng thuận cũng như thống nhất trong việc thực hiện công việc. Chính sự đoàn kết ấy đã giúp Đoàn trường gặt hái được nhiều sự thành công tốt đẹp.

Có thể nói, để đạt được kết quả như thế, trước hết là nhờ được sự quan tâm tận tình, sâu sát, của Đảng ủy nhà trường, Ban chấp hành Tỉnh đoàn. Hơn nữa, Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Bạc Liêu còn được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên thanh niên. Qua đó chứng tỏ sự đoàn kết nhất trí cao của Ban chấp hành Đoàn trường trong việc tổ chức, triển khai công việc cũng như lòng nhiệt tình và khát vọng cống hiến sức trẻ rất cao của đoàn viên thanh niên trường Đại học Bạc Liêu.

IV. Định hướng phát triển của đơn vị 5 năm tiếp theo

1. Mục tiêu tổng quát

   Tiếp tục tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức tự cường, tự tôn dân tộc, nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, năng lực hội nhập, góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương Bạc Liêu; chăm lo giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của thanh niên; xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng trường không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là trường Đại học của khu vực.

            2. Phương hướng chung

           -  Tiếp tục tăng cường giáo dục lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, đạo đức và truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, xây dựng lối sống lành mạnh cho TN. Khơi dậy trong TN ý thức tự lực, tự cường, có tinh thần khắc phục khó khăn, xung kích, tình nguyện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì tương lai của dân tộc và tuổi trẻ.

           -Động viên và tổ chức cho TN tích cực học tập, rèn luyện nghiệp vụ  tiến quân vào khoa học công nghệ, sự nghiệp GD- ĐT và khoa học, góp phần phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương Bạc Liêu.

           - Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xứng đáng là môi trường tiên tiến, là hạt nhân đoàn kết, tập hợp TN xung quanh Đảng,  góp phần xây dựng Đảng và nhà trường vững mạnh.

            * Khẩu hiệu hành động :“Tuổi trẻ trường Đại học Bạc Liêu đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện thực hiện thắng lợi sự nghiệp GD-ĐT của nhà trường vì quê hương  Bạc Liêu giàu đẹp, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ”./.