Giới thiệu

GIỚI THIỆU BỘ MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT - QUỐC PHÒNG                  

BỘ MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT - QUỐC PHÒNG

                                       10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN                           

                                                                                         

 

1.   Giới thiệu chung

Sau 10 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Bạc Liêu đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Bộ môn Giáo dục thể chất - Quốc phòng vinh dự là một phần của niềm tự hào ấy.

Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007, Bộ môn đã từng bước ổn định và phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Buổi đầu mới thành lập, Bộ môn chỉ có 03 cán bộ giảng viên với 3 chuyên sâu: bóng chuyền, bóng bàn và điền kinh.

Đến nay, Bộ môn đã có 09 cán bộ giảng viên với các chuyên ngành: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, điền kinh và võ thuật. Trong số đó có: 07 thạc sĩ và 02 cử nhân. Hiện nay Bộ môn đã có 03 đảng viên sinh hoạt trong chi bộ QLKH & HTQT.

2.  Chức năng nhiệm vụ

Bộ môn có chức năng tham mưu cho Ban giám hiệu về định hướng, tổ chức, quản lý và tiến hành công tác giảng dạy môn Giáo dục Thể chất theo nội dung chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo và điều kiện cụ thể của Nhà trường.

Ngoài ra, chức năng của Bộ môn còn được cụ thể hóa thành nhiệm vụ năm học, được phổ biến triển khai rộng tới từng giảng viên trong Bộ môn. Qua các kỳ Đại hội của CBCC, các cuộc họp từng năm, Bộ môn đều tổng kết, đánh giá, xem xét việc thực hiện mục tiêu đã đề ra của các giảng viên. Trên cơ sở đó, Bộ môn xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo dựa trên các quyết định của Bộ, định hướng chiến lược phát triển của Trường và dựa vào khả năng, nguồn lực thực tế của Bộ môn.

Mục đích của Giáo dục Thể chất là rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực, làm cho tinh thần được thoải mái trong học tập và nghiên cứu nói riêng và trong đời sống sinh hoạt nói chung. Trên cơ sở đó, hiện nay Bộ môn đang nghiên cứu hướng đổi mới chương trình cụ thể phù hợp với điều kiện thực tiễn của Trường, làm cho sinh viên cảm thấy thực sự hứng thú khi học môn Giáo dục Thể chất.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ giáo viên. Động viên cán bộ giảng viên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tổ chức, xây dựng các hoạt động các phong trào TDTT, huấn luyện và dẫn các đội tuyển tham gia thi đấu giải các cấp theo kế hoạch của Trường.

Thực hiện các nhiệm vụ khác của Trường.

3.  Nhân sự

 

TT

Họ và tên

Chức vụ

Trình độ CM

Email

Số ĐT

1

Nguyễn Hùng Vĩ

 Trưởng BM

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0945.778898

2

Huỳnh Liêu Quảng

 Phó trưởng BM

 Phó chủ tịch CĐ

Cử nhân

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0909.005059

3

Đào Thị Thu

Phó trưởng BM

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0909.137213

4

Trần Thanh Dũng

Phó trưởng BM

Cử nhân

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0913616220

5

Lâm Hoàng Mai

 

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0948.790190

6

Ngũ Hữu Khái

 

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0907.404383

7

Huỳnh Văn Viên

  Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0927.627414

8 Nguyễn Vinh Quang  

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0916.909737

9

Trần Đức Cường

 

Thạc sỹ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

0989.222521

4.   Hoạt động

·           Hoạt động Đào tạo

­            Căn cứ vào kế hoạch của Nhà trường, xây dựng và triển khai kế hoạch của Bộ môn trong từng học kỳ và cả năm học. Phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, giảng viên trong đơn vị phù hợp với trình độ, năng lực, chuyên ngành đào tạo của từng người, đảm bảo mặt bằng lao động chung.

-          Giảng dạy các môn Giáo dục thể chất cho các hệ đào tạo của trường; thực hiện đào tạo mã ngành GDTC hệ Cao đẳng sư phạm.

-          Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học hàng năm, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào công tác đào tạo. Tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học, các hội thảo khoa học, biên soạn đề cương bài giảng, giáo trình, tài liệu tham khảo những học phần và phân môn cần thiết.

-          Tham mưu cho Nhà trường về các hoạt động thể dục thể thao cho cán bộ, học sinh, sinh viên. Trực tiếp tham gia công tác giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên.

-          Tham mưu với Nhà trường về kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ; đề xuất với Nhà trường về việc mở các mã ngành mới, liên kết đào tạo.

-          Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế giảng dạy, học tập, thi, kiểm tra... của cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, đồng thời nghiên cứu, đề xuất, bổ sung, thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Quản lý toàn diện cán bộ, học sinh, sinh viên; đánh giá chất lượng, xếp loại thi đua cán bộ giảng viên.

Bộ môn giáo dục thể chất trang bị cho sinh viên các kỹ thuật cơ bản của một số môn thể thao,các kiến thức chung về tập luyện TDTT, phương pháp tập luyện, phương pháp phòng ngừa chấn thương trong tập luyện thể thao, phương pháp tự kiểm tra và đánh giá trình độ thể lực cũng như tự đánh giá sơ bộ về sức khỏe của sinh viên.

Nội dung chương trình: thực hiện chương trình GDTC theo Quyết định Số 619/QĐ-ĐHBL do Hiệu trưởng ký ban hành ngày 09 tháng 12 năm 2015, chương trình gồm học 2 học phần với số tiết là 90 tiết (3TC), trong đó 30 tiết học GDTC cơ bản và 60 tiết học môn tự chọn - Sinh viên có thể thay thế học phần tự chọn nếu theo học ở Câu lạc bộ võ thuật do trường Đại học Bạc Liêu tổ chức có giấy chứng nhận: Lam đai nhất đẳng (Vovinam)hoặc Đai đỏ cấp 4 (Taekwondo) trở lên.

·            Hoạt động ngoại khóa, phong trào

Bộ môn tham mưu cho nhà trường tổ chức các phong trào hoạt động thể thao trong toàn trường.

Tham gia huấn luyện các câu lạc bộ,  các đội tuyển thể thao của trường thi đấu các giải thể thao sinh viên trong tỉnh Bạc Liêu và toàn quốc.

Chương trình Giáo dục Tổng quát (CT.GDTQ -  General Education Program) là một chương trình giáo dục dành cho sinh viên toàn trường, bao gồm 3 Bộ môn: Lý luận chính trị, Kỹ năng & kiến thức tổng quát và Giáo dục thể chất. Chương trình nhằm xác lập thế giới quan, nhân sinh quan và phương pháp luận chung nhất  để người học có cơ sở tiếp cận các khoa học chuyên ngành được đào tạo, đồng thời cũng nhằm cung cấp  sự hiểu biết cơ bản về rèn luyện và bảo vệ sức khoẻ cho sinh viên. Nội dung các môn học góp phần giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện cả về ĐỨC - TRÍ - THỂ - MỸ, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.

Trong ý nghĩa đó, Chương trình GDTQ của Đại học Bạc Liêu thể hiện một triết lý giáo dục cụ thể của Nhà trường: triết lý của một nền giáo dục toàn diện, bao gồm cả Đức dục, Trí dục, Thể dục và Mỹ dục.

Bên cạnh đó, cán bộ giảng viên không ngừng tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Thời gian qua cán bộ giảng viên bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài cấp trường và cấp khoa.

5.   Thành tích nổi bật

Bằng nỗ lực hết mình của tập thể giảng viên Bộ môn giáo dục thể chất - Quốc phòng cho sự phát triển của trường trong 10 năm qua, cá nhân và tập thể Bộ môn đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen của các cấp. Có thể ghi nhận những thành tích tiêu biểu của Bộ môn giáo dục thể chất - Quốc phòng đạt được như sau:

·           Năm 2008, 2009, 2011 Bộ môn đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”;

·           Năm 2010 Bộ môn đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc” được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen;

·           Huy chương bạc: chạy 100m nữ, nhảy xa nữ, huy chương đồng bóng chuyền nam giải HS-SV 9/1 khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2010;

·           Hạng nhất đồng đội Taekwondo Đại hội TDTT  TP Bạc Liêu năm 2010;

·           Huy chương vàng: chạy 100m nữ, nhảy xa nữ giải HS-SV 9/1 khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2011;

·           Hạng nhất bóng đá U21, bóng đá mi ni CĐVC tỉnh Bạc Liêu năm 2011;

·           Hạnh nhất bóng chuyền nam (các đội tuyển) Xom Thung - Sóc Trăng 2011;

·           Hạng nhất nữ giải Việt dã ngành Bưu điện năm 2010, 2011;

·           Hạng Ba toàn đoàn Đại hội TDTT các trường CĐ, ĐH khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần XX và XXI;

·           Hội thao Điền kinh và thể thao quốc phòng sinh viên toàn quốc lần thứ XI -2013 tổ chức tại Đà Nẵng. Đoàn Điền kinh Đại học Bạc Liêu cử 5 VĐV tham gia thi đấu 9 nội dung: Đẩy tạ (nam, nữ), chạy 100m (nam, nữ), chạy 200m (nam, nữ), nhảy cao (nam, nữ), nhảy xa (nam), tất cả đều đạt huy chương (7HCV, 1HCB, 1HCĐ) hạng nhì toàn đoàn;

·           Giải nhất Bóng chuyền nữ tỉnh Bạc Liêu 2015.

Tuy còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, các thành viên trong Bộ môn đã cố gắng khắc phục vượt qua những khó khăn, thử thách quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Để gìn giữ và phát huy những thành tích đạt được, tập thể Bộ môn giáo dục thể chất - Quốc phòng không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành những nhà giáo vừa hồng vừa chuyên, tạo lập một tập thể vững mạnh góp phần xây dựng thương hiệu trường Đại học Bạc Liêu năng động, uy tín, chất lượng, tiến tới xây dựng một nền giáo dục vững mạnh, toàn diện.

6.   Những định hướng trong tương lai

-          Song song với nhiệm vụ đào tạo sinh viên có trình độ về GDTC, đào tạo cử nhân Cao đẳng Sư phạm TD nhằm cung cấp giáo viên TDTT cho tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.

-          Thành lập khoa Giáo dục thể chất để đáp ứng với nhu cầu đào tạo của Trường.

-          Đẩy mạnh hợp tác với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, các trường đại học, cao đẳng trong khu vực và toàn quốc.

7.   Địa chỉ liên hệ

Bộ môn GDTC-QP, Cơ sở 1 Trường Đại học Bạc Liêu, 178 đường Võ Thị Sáu, phường 8, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại: 07813 825174

 

 

Cơ sở 1

Địa chỉ:  Số 178 đường Võ Thị Sáu, Phường 8,TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại:  0291 3822 653 (Phòng Hành chính).

                   0291 3821 107 (Liên hệ tư vấn tuyển sinh)

Email: mail@blu.edu.vn

Cơ sở 2

Địa chỉ: Số 112 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Email: mail@blu.edu.vn