Chuyến đi thực tập giáo trình "Sinh học" lớp 8 Đại học Sư phạm Sinh học

CHUYẾN ĐI THỰC TẬP GIÁO TRÌNH SINH HỌC LỚP 8 ĐẠI HỌC SƯ PHẠM SINH HỌC

 

Thực hiện kế hoạch năm học 2016 - 2017 ngành Đại học Sư phạm Sinh học, đồng thời nhằm thực tế hóa các môn lý thuyết chuyên ngành Sinh học, Bộ môn Hóa - Sinh khoa Sư phạm tổ chức chuyến đi thực tập giáo trình cho lớp 8DSPSH trong thời gian 06 ngày (26/02 đến 03/3/2017) với 16 địa điểm tham quan và học tập ở 02 thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

 

 

Với địa điểm thành phố Nha Trang, sinh viên tham quan và học tập về nguồn tài nguyên biển, hệ động vật và thực vật biển ở Viện Hải dương học, thu mẫu động vật và thực vật ở Hòn Chồng và chợ Đầm.

 

 

Tại thành phố Đà Lạt, sinh viên có nhiều cơ hội tham quan và học tập hệ sinh vật trên cạn ở Viện Sinh học Tây Nguyên, văn hóa, con người Đà Lạt và tài nguyên rừng tại Bảo tàng Lâm Đồng, Dinh Bảo Đại, nhà ga Đà Lạt; tiếp cận với công nghệ năng lượng hạt nhân ở nhà máy Hạt nhân Đà Lạt, công nghệ trồng rau và hoa sạch trong nhà kính ở làng rau và hoa Thái Phiên, vườn hoa thành phố, vườn dâu công nghệ cao, công nghệ nuôi cấy mô các loài hoa và rau ở Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng; tiếp cận với các hệ sinh thái khác nhau với đặc điểm hình thái và môi trường sống khác nhau, nhận diện được một số loài thực vật, động vật đặc trưng cho các ngành, lớp, bộ, họ, chi, loài ngoài thiên nhiên, thu mẫu, làm mẫu và bảo quản mẫu thực vật ở các địa điểm Thung lũng Vàng, đỉnh Langbiang, thác Datanla và hồ Tuyền Lâm.

 

 

Thông qua chuyến đi thực tế chuyên môn, sinh viên có thể hình thành được các kỹ năng: nhận biết, phân tích và đánh giá được đặc điểm của hệ sinh vật, các quy trình sản xuất, trồng trọt; trau dồi kỹ năng sống, thích ứng với môi trường mới, tự quản hay sinh hoạt tập thể, làm việc nhóm, thu mẫu và xử lý mẫu vật, tổ chức một chuyến tham quan thực tế cho học sinh.

 

Sinh viên hình thành ý thức tự giác, hợp tác và phân công công việc hợp lý trong các hoạt động của nhóm như thu mẫu, ghi chép, xử lý và phân loại mẫu vật; thái độ nghiêm túc trong học tập và lòng yêu thiên nhiên, yêu nghề sư phạm.

 

 

Sinh viên hoàn thành và nộp về phòng thí nghiệm Sinh các bài thu hoạch, bách thảo tập, mẫu động vật và thực vật làm nguồn tư liệu trong giảng dạy thực hành Sinh học.

 

Thực tập giáo trình Sinh học ở Nha Trang và Đà Lạt là môn học thật sự bổ ích cho sinh viên chuyên ngành Sư phạm Sinh học. Kết quả của chuyến đi đã đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu của học phần Thực tập Giáo trình Sinh học. Sinh viên có cơ hội tốt để nâng cao kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời tiếp cận với hệ sinh vật trong tự nhiên. Từ đó, sinh viên có thể vận dụng vào công tác giảng dạy và hình thành những kỹ năng và thái độ tích cực trong học tập và cuộc sống.

 

Người đưa tin: Thanh Lâm