Chuyến đi thực tế chuyên môn của lớp 9CSPĐL

CHUYẾN ĐI THỰC TẾ CHUYÊN MÔN CỦA LỚP 9CSPĐL

 

Thực tế chuyên môn là một học phần quan trọng đối với sinh viên chuyên ngành Sư phạm Địa lí. Thông qua học phần này sinh viên có điều kiện trải nghiệm thực tế các kiến thức lý thuyết đã được học theo phương châm: "Học đi đôi với hành", rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, phát triển các kĩ năng mềm cần thiết cho sinh viên trước khi ra trường.

 

Với mục tiêu ấy, từ ngày 11/4 đến 16/4/2017, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, sự chỉ đạo của khoa Sư phạm, 23 sinh viên lớp 9CSPĐL được 3 giảng viên là: Thầy Phạm Xuân Lâm – trưởng đoàn, Thầy Nguyễn Minh Dũng và Cô Ninh Thị Thùy Dương trực tiếp hướng dẫn đã thực hiện chuyến đi thực tế chuyên môn Địa lí Kinh tế - xã hội (đợt 1) tại nhiều thắng cảnh và khu di tích ở Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng.

 

Hình 1. Đoàn chuẩn bị học tập và tham quan Địa đạo Củ Chi

 

Tại TP. Hồ Chí Minh đoàn đến dâng hương tại đền Bến Dược nơi ghi danh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trước khi tiến hành các nhiệm vụ học tập ngoài thực địa. Được học tập dưới địa đạo Củ Chi và được nghe kể lại; các em cảm nhận được những vất vả, hi sinh, ý chí chiến đấu kiên cường và những cách đánh vô cùng sáng tạo của bộ đội ta nơi đây trong thời kì chiến tranh. Tận mắt nhìn thấy bom đạn còn sót lại trong chiến tranh các em càng trân quí hơn giá trị của độc lập tự do mà cha ông đã đổ nhiều máu xương giành được, đồng thời các em cũng tìm hiểu thêm về hoạt động của ngành du lịch tại địa đạo.

 

Rời địa đạo Củ Chi đoàn đến với khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ tại đây các em được tận mắt trông thấy hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, hiểu được giá trị của rừng ngập mặn đối với đa dạng sinh học, lá phổi xanh cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, tìm hiểu các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.

 

Từ giã TP. Hồ Chí Minh đoàn đến với thành phố Đà Lạt. Tại thành phố thơ mộng này đoàn tham quan học tập tại Thác Datanla một kiệt tác kiến tạo của tự nhiên thu hút nhiều du khách nhưng môi trường vẫn trong lành, sạch sẽ. Trái lại, khi học tập tại Thác Cam Ly, các em hiểu rõ hơn về hoạt động kinh tế của con người đã làm ô nhiễm môi trường của ngọn thác một thời nổi tiếng như thế nào.

 

Hình 2. Đoàn tại chân núi Lang Biang – ngọn núi cao trên 2000m

 

Bên canh đó đoàn cũng tìm hiểu về các hoạt động duy trì, bảo vệ phát triển hệ sinh thái rừng ôn đới trên cao nguyên Langbiang và Viện Sinh học. Một điều đặc biệt là tại Đà Lạt sinh viên có thể nhận biết được thực tế về các hoạt động kinh tế - xã hội và các mối quan hệ giữa chúng với môi trường qua việc khai thác các thành phần tự nhiên phục vụ du lịch, phát triển kinh tế nơi đây thông qua các địa điểm như: đồi Mộng mơ, nông trại trồng rau sạch, đường hầm điêu khắc, vườn hoa thành phố…

 

Hình 3. Một số hoạt động học tập tại Viện sinh học và Nông trại rau sạch

 

Qua chuyến đi thực tế chuyên môn giúp sinh viên nâng cao hiểu biết thực tế cuộc sống, là dịp tốt để sinh viên có thể tận mắt thấy và cảm nhận các khía cạnh khác nhau của đời sống con người. Từ sinh hoạt thường ngày đến lao động sản xuất, từ cảnh vật thiên nhiên cho đến những sản phẩm mà bàn tay và khối óc con người có thể tạo ra.

 

Thực địa Địa lí kinh tế - xã hội của lớp 9CSPĐL sẽ tiếp tục đợt 2 tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu vào ngày 22/4/2017

 

Tin và ảnh: Minh Dũng