Tin tức nổi bật

BỘ MÔN KHOA HỌC CÂY TRỒNG & PTNT Tổ chức Chuyến đi Thực tập Giáo trình cho sinh viên ngành Bảo vệ thực vật năm học 2017-2018

BỘ MÔN KHOA HỌC CÂY TRỒNG & PTNT 

Tổ chức Chuyến đi Thực tập Giáo trình cho sinh viên ngành Bảo vệ thực vật năm học 2017-2018

           Căn cứ Kế hoạch năm học 2017-2018 của Khoa Nông nghiệp đã được Hiệu trưởng phê duyệt, Bộ môn KHCT & PTNT khoa Nông nghiệp đã tổ chức Chuyến Thực tập giáo trình cho sinh viên khóa 8 ngành Bảo vệ thực vật từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 01 năm 2018. Đoàn gồm 32 sinh viên và các giảng viên chuyên ngành với sự tham gia của Cô Nguyễn Thị Kiều – Phó trưởng khoa Nông nghiệp làm trưởng đoàn.

          Mục tiêu của học phần Thực tập giáo trình Bảo vệ thực vật (3TC) nhằm giúp cho sinh viên hệ thống lại kiến thức các học phần chuyên ngành đã học trong Chương trình đào tạo BVTV về quản lý sâu, bệnh, dinh dưỡng và kỹ thuật canh tác cây trồng ứng với từng điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Đặc biệt có cái nhìn bao quát và so sánh sự khác biệt các nội dung trên ở các vùng sinh thái khác nhau từ ĐBSCL đến duyên hải nam trung bộ và cao nguyên Lâm Viên (Đà Lạt) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thực tập giáo trình còn là cơ hội để sinh viên tiếp cận các tiến bộ mới về kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, được tham quan các Trung tâm quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp cũng như các Công ty sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan khác như giống cây trồng, sản phẩm rau, hoa, quả, thuốc BVTV, hệ thống trồng thủy canh, tưới nhỏ giọt, hệ thống nhà màng theo công nghệ Israel… Ngoài ra, các em được tiếp cận các mô hình sản xuất nông nghiệp theo kiểu trang trại, biết cách tổ chức sản xuất, tiêu thụ và phân phối sản phẩm nội địa cũng như xuất khẩu của các công ty, đặc biệt là các công ty có áp dụng các kỹ thuật và công nghệ cao trong điều kiện ở Việt Nam. Qua đợt thực tập này, sinh viên sẽ được bổ sung thêm kiến thức cho các môn học, đồng thời cũng giúp cho sinh viên nâng cao nhận thức, định hướng được tầm quan trọng ngành nghề của mình trong việc phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng bền vững.

          Lộ trình thực tập trãi dài qua các địa bàn từ Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh tới Ninh Thuận, Bình Thuận và Đà Lạt-Lâm Đồng. Các Địa điểm tham quan học tập gồm: 1) Trung Tâm Bảo Vệ Thực Vật Phía Nam – Tiền Giang; 2)  Khu nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi – TP.HCM; 3) Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Cây Thanh Long - Bình Thuận; 4) Nông trại Vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận; 5) Hợp tác xã chuyên sản xuất hành tỏi, măng tây – Ninh Thuận ; 6)Trung Tâm Nghiên Cứu Khoai Tây Rau và Hoa – Đà Lạt; 7) Công ty Đà Lạt Hasfarm; 8) Vườn dâu tây Đà Lạt; 9) Trung tâm thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt (Tập đoàn Lộc Trời); 10) Công ty rau thủy canh Đà Lạt; 11) Nông trại Cầu Đất Farm. Một số hình ảnh được ghi trong chuyến đi TT. Giáo trình như sau:

Hình 1. Học tập tạiTrung Tâm Bảo Vệ Thực Vật Phía Nam – Tiền Giang

a)  Chụp hình lưu niệm với Ban giám đốc Trung tâm

b)  Đại diện Ban giám đốc và các kỹ thuật viên thuyết minh nội dung học tập

Hình 2. Học tập tại Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Cây Thanh Long - Bình Thuận;

Hình 3. Học tập tại Nông trại Vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận;

   Hình 4. Học tập tại Trung Tâm Nghiên Cứu Khoai Tây Rau và Hoa – Đà Lạt;

Hình 5. Học tập tại Trung tâm thực nghiệm NN Đà Lạt (Tập đoàn Lộc Trời)

Hình 6. Học tập tại Công ty Đà Lạt Hasfarm

a)     Trồng hoa trong chậu công nghệ cao điều khiển tự động

b)     Học tập quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch

Mặc dù chuyến đi dài ngày cũng không tránh khỏi những khó khăn về vấn đề sức khỏe nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo cùng với sự nổ lực hết mình của tập thể Giảng viên và sinh viên lớp 8DBVTV cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn để học tập đạt kết quả tốt. Chuyến đi thực tập đã kết thúc trong sự an toàn và niềm hân hoan của cả đoàn vì những bổ ích to lớn và ý nghĩa sâu sắc mà chỉ có những chuyến đi học xa “thoát khỏi ao làng” mới có thể giúp mỗi người nâng tầm nhận thức cao hơn.

Để đánh giá sự ham học hỏi và hàm lượng kiến thức thu thập được của các sinh viên từ các báo cáo viên tại những địa điểm học tập, nhóm giảng viên đã thống nhất hình thức viết bài thu hoạch cá nhân sau mỗi buổi học, hoàn chỉnh vào cuối ngày và nộp lại vào đầu buổi sáng hôm sau. Đồng thời tổ chức đánh giá tổng thể các nội dung bằng cách cho các em hệ thống lại từng mảng kiến thức thu thập được từ nhiều kênh thông tin khác nhau, thể hiện qua các chuyên đề báo cáo nhóm và phỏng vấn trực tiếp của các giảng viên hướng dẫn. Qua đó, giúp cho sinh viên hiểu sâu thêm, nhớ nhiều hơn những kiến thức ghi nhận được qua chuyến đi học tập thực tế.

  Hình 7. Sinh viên lớp 8DBVTV báo cáo chuyên đề hệ thống kiến thức sau chuyến đi Thực tập giáo trình tại Tiền Giang – TP. HCM - Ninh Thuận – Bình Thuận – Đà Lạt.

       Qua đó cho thấy, thực tập Giáo trình là môn học thực tế vô cùng bổ ích và cần thiết đối với sinh viên chuyên ngành Bảo vệ thực vật. Đây không chỉ là cơ học hỏi, mở mang kiến thức mà còn là cơ hội tiếp cận giao lưu, làm quen với các bậc tiền bối, các anh chị cùng chuyên ngành đi trước để trao đổi thêm kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân…Đây là hành trang quý báu cho các em trước khi ra trường, được tận mắt chứng kiến những thành tựu mà trước đây chỉ được nghe qua sách vở, báo đài. Đó là điều kiện để các em mở mang tầm nhìn và có thêm niềm tin vào định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

                                                  Tin và ảnh: Đặng Nguyệt Quế

 

Cơ sở 1

Địa chỉ:  Số 178 đường Võ Thị Sáu, Phường 8,TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại:  0291 3822 653 (Phòng Hành chính).

                   0291 3821 107 (Liên hệ tư vấn tuyển sinh)

Email: mail@blu.edu.vn

Cơ sở 2

Địa chỉ: Số 112 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Email: mail@blu.edu.vn