Hội thảo Chuyên đề về Nghiên cứu Hành động trong giảng dạy tiếng Anh

Sáng ngày 17/04/2015, Trường ĐH Bạc Liêu phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề về Nghiên cứu Hành động trong giảng dạy tiếng Anh. Hội thảo diễn ra trong 02 ngày với sự tham gia của:

- Cô Malikat Rufai– Tùy viên Văn hóa, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại tp HCM.

- Ông Nguyễn Hữu Luận – Trợ lý Văn hóa, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại tp HCM.

- ThS. Jill Kester - Chuyên gia Anh ngữ cao cấp Hoa Kỳ.

- TS. Cynthia Sue Wiseman – Học giả Chương trình Fulbright.

- ThS. Catherine Bolster – Chuyên gia tiếng Anh Hoa Kỳ đang giảng dạy tại Trường ĐH Bạc Liêu.

- ThS. Adul Rahim Haji Hamzah - Chuyên gia tiếng Anh Brunei đang giảng dạy tại Trường ĐH Bạc Liêu.

- ThS. Vũ Thị Châu Sa – Giảng viên  trường Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng.

- ThS.Võ Thị Thùy Trang – Giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Về phía trường Đại học Bạc Liêu có sự tham gia của:

- ThS. Tô Việt Thu – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế

- ThS. Nguyễn Ái Hoàng Châu - Trưởng Bộ môn Tiếng Anh, Khoa Sư phạm

Và 39 giảng viên, giáo viên các trường: ĐH Bạc Liêu, các trường Cao đẳng, Trung tâm GDTX tỉnh và các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Quang cảnh hội thảo

Nghiên cứu Hành động (Action Research) trong giảng dạy tiếng Anh là một công cụ phát triển nghề nghiệp cho giáo viên tiếng Anh phổ biến trên thế giới và được Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chọn là một trong những trọng tâm trong công tác bồi dưỡng giáo viên và đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh của Việt Nam. Mục đích chính của Nghiên cứu hành động là giúp giáo viên tìm ra các vấn đề nảy sinh trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu đề xuất các giải pháp và thử nghiệm các giải pháp này nhằm đổi mới phương pháp, từ đó nâng cao kết quả học tập của học sinh, nâng cao năng lực tự phát triển nghề nghiệp cho giáo viên tiếng Anh. Nghiên cứu được chia làm bốn giai đoạn; hội thảo lần này thuộc giai đoạn 1 của dự án.

Hội thảo diễn ra ngày 17 và 18/04/2015 đã giới thiệu một số dự án Nghiên cứu hành động mẫu đã được các giáo viên tiếng Anh của Hoa Kỳ và Việt Nam thực hiện đồng thời hướng dẫn phương pháp Nghiên cứu hành động, bao gồm mục đích, các hợp phần và các bước thực hiện. Một số giảng viên và giáo viên sẽ được lựa chọn tham gia thực hiện Nghiên cứu hành động trong giai đoạn 2.

Các giảng viên, giáo viên đang thực hành trong Hội thảo

Những kinh nghiệm thu được trong buổi hội thảo là những bài học vô cùng quý giá đối với những giảng viên tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên một hội thảo về Nghiên cứu hành động được tổ chức tại trường Đại học Bạc Liêu với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, kết nối và nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu của các giảng viên tiếng Anh trong và ngoài nước, mở ra một diễn đàn chung cho tất cả giáo viên của các bậc học cùng quan tâm tới việc chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trong toàn tỉnh Bạc Liêu.Thành công của Hội thảo còn là phần thưởng cho sự phấn đấu, nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên trường Đại học Bạc Liêu. Chính sự thành công này sẽ là hành trang hữu ích trong việc tổ chức các hội thảo khác hay sự kiện khác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại hội thảo chuyên đề:

Cô Malikat Rufai - Tùy viên Văn hóa, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại tp. HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS. Catherine  Bolster và ThS. Abdul Rahim

ThS. Jill Kester – chuyên gia cao cấp chương trình chuyên gia tiếng Anh, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

ThS. Nguyễn Ái Hoàng Châu – Trưởng Bộ môn tiếng Anh, khoa Sư Phạm, trường ĐH Bạc Liêu

ThS. Tô Việt Thu – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế thay mặt Trường ĐHBL tặng quà cho các chuyên gia tham gia Hội thảo.

ThS. Jill Kester - Chuyên gia Anh ngữ cao cấp Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận

Viết tin: Hồng Ngọc