Các hoạt động nổi bật

Đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Xác định hàm lượng Vitamin A, C có trong lá và quả dâu da xoan (Allospondias lakonensis (Pierre) Stapf) trên địa bàn thành phố Bạc Liêu”

Thực hiện nhiệm vụ Khoa học – Công nghệ năm 2015-2016, chiều ngày 14/10/2016, Hội đồng Khoa học Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức nghiệm thu đề tài “Xác định hàm lượng Vitamin A, C có trong lá và quả dâu da xoan (Allospondias lakonensis (Pierre) Stapf) trên địa bàn thành phố Bạc Liêu” do chủ nhiệm đề tài ThS. Diệp Thị Hồng Phước và ThS. Trần Văn Bé - Khoa Sư phạm thực hiện.

Hội đồng nghiệm thu gồm TS. Trần Văn Chiêu – Trường Đại học Bạc Liêu làm Chủ tịch hội đồng, Phản biện 1 – ThS. Trần Thị Mỹ Thanh, Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu, Phản biện 2 – ThS. Nguyễn Thúy Nhung, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Bạc Liêu, Ủy viên – ThS. Mai Hải Giang, Sở Xây Dựng Bạc Liêu, Thư ký khoa học – ThS. Võ Minh Châu, Khoa Nông nghiệp và một số thành viên cùng tham gia hội đồng.

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Quả dâu da xoan có vị chua, ngọt và có màu đỏ cam khi chín nên có thể kết luận quả cung cấp lượng khoáng chất thiết yếu như vitamin A và vitamin C. Cây dâu da xoan loại 1 được trồng nhiều trên tuyến đường Hòa Bình và Nguyễn Văn Linh - thành phố Bạc Liêu. Lá và quả dâu được nhóm tác giả thu hái trực tiếp trên cây vào thời điểm khác nhau (buổi sáng và buổi chiều; tháng 5, 6 và tháng 8, 9) trong năm. Mẫu vật được bố trí thí nghiệm thành 4 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần.

Lá và quả dâu da xoan (Allospondias lakonensis (Pierre) Stapf)

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C có trong lá non và quả dâu xanh, tương ứng 175,27 mg/100g và 162,07 mg/100g nguyên liệu tươi. Sử dụng khoảng 31,6 g thịt quả xanh thì đáp ứng được nhu cầu vitamin C trong 1 ngày đối với người trưởng thành.Hàm lượng carotene trong lá già là cao nhất, chiếm 38,12 µg/g nguyên liệu tươi. Nhóm tác giả cũng so sánh hàm lượng loại vitamin này với một số loại rau quả phổ biến trên thị trường hiện nay. Cụ thể, hàm lượng carotene có trong lá dâu cao gấp khoảng 3,1 lần so với rau mồng tơi (12,29 μg/g nguyên liệu tươi) và gấp 2,8 lần so với rau cần (13,86 μg/g nguyên liệu tươi), phù hợp để chiết xuất tạo nguồn caroten phục vụ trong y dược.

Đề tài được Hội đồng đánh giá nghiệm thu loại  Khá.

 

                                                                                                Tin: Nguyễn Anh Thúy                                                                                 

       

Cơ sở 1

Địa chỉ:  Số 178 đường Võ Thị Sáu, Phường 8,TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại:  0291 3822 653 (Phòng Hành chính).

                   0291 3821 107 (Liên hệ tư vấn tuyển sinh)

Email: mail@blu.edu.vn

Cơ sở 2

Địa chỉ: Số 112 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Email: mail@blu.edu.vn