Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường

TÊN ĐỀ TÀI “ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHÒNG TRỊ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA DO NẤM PYRICULARIA ORYZAE CAV CỦA HAI CHỦNG XẠ KHUẨN BL7 VÀ BL15 TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN TỈNH BẠC LIÊU”

        Thực hiện kế hoạch Khoa học – Công nghệ năm 2016-2017, chiều ngày  28/02/2018, Hội đồng Khoa học Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài “Đánh giá khả năng phòng trị bệnh đạo ôn hại lúa do nấm Pyricularia Oryzae Cav. của hai chủng xạ khuẩn BL7 và BL 15 trên vùng đất nhiễm mặn tỉnh Bạc Liêu” do ThS. Đặng Nguyệt Quế, cộng sự và sinh viên ngành Bảo vệ thực vật Khoa Nông nghiệp thực hiện

        Hội đồng nghiệm thu gồm TS Phan Hồng Thái – Hội đồng KHĐT Trường ĐHBL làm Chủ tịch hội đồng, Phản biện 1 – ThS. Nguyễn Văn Bo – Chi cục Bảo vệ thực vật Bạc Liêu, Phản biện 2 – ThS. Nguyễn Tâm Đạo – Trung tâm Giống Nông nghiệp Thủy sản Bạc Liêu, Ủy viên – ThS. Nguyễn Thị Kiều – Khoa Nông nghiệp, Thư ký khoa học – ThS. Cao Bích Tuyền, Khoa Sư phạm và một số thành viên cùng tham gia hội đồng.

        Bệnh đạo ôn trên lúa (blast disease) là loại bệnh quan trọng, gây tổn thất và tốn kém nhiều cho nhà nông. Để đạt được năng suất sản xuất cao, người dân đã sử dụng liều lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật để phòng và trị loại bệnh này. Hệ quả là gây nên hiện tượng kháng thuốc, ô nhiễm môi trường và vấn đề an toàn thực phẩm do tồn dư quá nhiều thuốc BVTV trong nông phẩm. Đề tài được thực hiện nhằm tìm ra các chủng xạ khuẩn có nguồn gốc từ vùng trồng lúa nhiễm mặn, vừa có khả năng chịu mặn vừa có khả năng quản lý bệnh đạo ôn trên lúa để áp dụng cho những vùng trồng lúa đang bị nhiễm mặn và sẽ bị nhiễm mặn do biến đổi khí hậu gây ra.

        Đề tài được thực hiện trên giống lúa OM11735 tại Huyện Hồng Dân, Bạc Liêu.Thí nghiệm được tiến hành với 2 chuẩn xạ khuẩn BL7 và BL15 đã được chọn lọc tại phòng thí nghiệm và có khả năng quản lý tốt bệnh đạo ôn lúa trong điều kiện nhà lưới tại khoa Nông nghiệp trường Đại học Bạc Liêu.  Hai chủng xạ khuẩn BL7 và BL15 được bố trí bằng 8 nghiệm thức, 2 nghiệm thức đối chứng là xử lý và không xử lý hóa học, với 3 lần lặp lại và được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố.

     Từ những kết quả phân tích cho thấy hai chủng xạ khuẩn BL7 và BL15 đều có khả năng quản lý bệnh đạo ôn trên vùng đất nhiễm mặn tại Bạc Liêu thông qua các chỉ tiêu đánh giá như tỉ lệ bệnh, chỉ số bệnh và hiệu quả giảm bệnh đạo ôn trên lá và cổ bông.

        Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần giải quyết những khó khăn trên, đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe, hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cân bằng sinh thái và phát triển nông nghiệp bền vững

        Đề tài được Hội đồng đánh giá nghiệm thu loại Khá

                                                                                Tin Nguyễn Anh Thúy

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.