Hội thảo phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu theo định hướng bền vững

Ngày 10/5/2019, Hội thảo: “Phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu theo định hướng bền vững” đã diễn ra tại Hội trường lầu 3 – Thư viện Trường Đại học Bạc Liêu với sự tham gia của các đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành trong tỉnh, đại diện lãnh đạo các Hội trong tỉnh, đại diện lãnh đạo các Huyện, cùng các cán bộ, giảng viên là các tác giả có bài viết từ các trường Đại học Bạc Liêu, Đại học Trà Vinh, Đại học An Giang, Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Cao đẳng Nghề Bạc Liêu, Sở VHTT-TTDL Cà Mau, Sóc Trăng. Dự Hội thảo còn có 30 sinh viên ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) của Trường Đại học Bạc Liêu. Các Phóng viên của Báo Bạc Liêu, Đài THBL đến dự và đưa tin. Hội thảo đã thu hút 52 bài viết của các tác giả bàn bạc đến nhiều vấn đề thiết thực đối với du lịch Bạc Liêu.

        Tại buổi Hội thảo, 8 bài tham luận được trình bày đề cập đến các vấn đề thiết thực cho du lịch Bạc Liêu như: Khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử của tỉnh để phát triển bền vững (Lâm Hồ Sỹ); Gợi ý vài giải pháp phát triển du lịch Bạc Liêu (Từ Cẩm Thúy); Nâng cao ý thức khách du lịch ở Quán Âm Phật Đài góp phần phát triển du lịch bền vững (Phạm Thị Kiều Trân); Phát triển nguồn nhân lực dịch vụ – du lịch của tỉnh Bạc Liêu (Nguyễn Văn Vũ); Định hướng liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc thù từ lợi thế tài nguyên du lịch tỉnh Bạc Liêu (Lê Thị Nhã Trúc, Nguyễn Tấn Thanh); Đề xuất khai thác loại hình du lịch cộng đồng đưa vào tài nguyên văn hóa biển trong phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu (Nguyễn Anh Thư); Du lịch sinh thái Bạc Liêu gắn liền với phát triển du lịch bền vững (Phan Việt Đua); Thực trạng và giải pháp ứng dụng Công nghệ thông tin trong tuyền truyền và quảng bá du lịch ở Bạc Liêu (Dương Kim Chuyển, La Thị Mộng Linh).

        Hội thảo lần này còn được nghe ý kiến thảo luận chia sẻ của ông Trịnh Công Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch Bạc Liêu. Ông đã có những ý kiến trao đổi, chia sẻ về những điểm nổi bật, những khó khăn, thách thức của du lịch tỉnh nhà.

        Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được nghe những ý kiến tổng hợp, trao đổi của TS. Võ Hoàng Khiêm – P. Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu. Ông khẳng định một số tiềm năng du lịch như: du lịch về nguồn, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh là những tiềm năng mà Bạc Liêu có thể khai thác và bảo tồn để phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên, tài nguyên du lịch của tỉnh vẫn còn ở dạng tiềm năng, cần có giải pháp khai thác và bảo tồn theo định hướng bền vững.

Nhìn chung 52 bài viết tại Hội thảo là sự quan tâm, ủng hộ của các tác giả đối du lịch Bạc Liêu. Đây là bước tập hợp về lí luận cho sự phát triển bền vững du lịch của tỉnh Bạc Liêu.

Phạm Thị Lương (Khoa Sư phạm)

Ảnh: Ngọc Mẫn