Đoàn công tác trường Đại học Bạc Liêu đến thăm và làm việc với một số Sở, Ban, Ngành và đơn vị Ngân hàng tỉnh Cà Mau

Nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ, thường xuyên giữa cơ sở đào tạo với nơi sử dụng nhân lực để sản phẩm đào tạo không những đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn có thể đón đầu xu thế phát triển của xã hội. Đồng thời nắm bắt nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực, về đào tạo và ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ của địa phương. Ngày 23/9/2019 Đoàn công tác của trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) do PGS, TS. Từ Diệp Công Thành, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Khoa học và công nghệ, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Cà Mau; một số chi nhánh ngân hàng tại tỉnh Cà Mau gồm ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV), ngân hàng Quốc dân (NCB) và ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Đoàn công tác Trường ĐHBL chụp ảnh lưu niệm với BGĐ Ngân hàng SHB

Với tinh thần chung khi làm việc, trường lắng nghe các ý kiến của các đơn vị về nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực và thực tiễn đặt ra để giúp nhà trường rà soát điều chỉnh chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng. Bên cạnh đó tìm hiểu nhu cầu về đào tạo bồi dưỡng các bộ công chức tại đơn vị, nhu cầu ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng xuất, hiệu quả sản xuất của địa phương.

Khi làm với các Sở, đoàn đã thống nhất được các nội dung như sau:

– Xác định các định hướng nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường (nhu cầu về các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; mô hình và công nghệ sản xuất tôm; giải pháp cải tạo môi trường; nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản …).

– Xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng các lớp ngắn hạn về nghiệp vụ, kỹ năng cho các bộ công chức của đơn vị đặc biệt lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Đoàn công tác Trường ĐHBL làm việc tại Sở VH, TT và DL Cà Mau.

Đoàn công tác Trường ĐHBL làm việc tại Sở KH&CN Cà Mau.

Về phía các đơn vị ngân hàng, đã cam kết hỗ trợ nhà trường trong nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Cụ thể: đóng góp ý kiến cho việc rà soát, xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, tiếp cận hội nhập; tiếp nhận sinh viên đến thực tập tốt nghiệp, thực tế chuyên môn; tham gia báo cáo, đào tạo các chuyên đề nghiệp vụ, kỹ năng; phối hợp hướng dẫn Khóa luận tốt nghiệp.…

Mặc dù nhiều vấn đề đặt ra chưa thể giải quyết ngay được, nhưng qua các đợt công tác đã giúp nhà trường đưa quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu xã hội. Sinh viên có cơ hội được thực hành, tiếp cận thực tiễn ngay sau khi đã học qua phần lý luận cơ sở tại trường; giảng viên nắm bắt được nhu cầu của  địa phương để định hướng cho quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Quá trình thực hiện của việc hợp tác, liên kết với các cơ sở giáo dục, sự cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động; dù mới chỉ là bước đầu nhưng đã có những hiệu ứng tích cực, tạo ra những cú hích giúp hoạt động của trường chuyển động tích cực về phía trước, củng cố niềm tin của xã hội, của người học đối với sự phát triển nhà trường.

Tin: Việt Hằng.

Ảnh: Hữu Tâm.

Đoàn công tác Trường ĐHBL chụp ảnh lưu niệm với BGĐ Ngân hàng NCB.

Đoàn công tác Trường ĐHBL làm việc tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Cà Mau.