Đoàn công tác trường Đại học Bạc Liêu làm việc và ký kết hợp tác với Ủy ban nhân dân huyện Hòa Bình

Chiều ngày 06/11/2019 Đoàn công tác Trường Đại học Bạc Liêu do PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng với các đồng chí lãnh đạo đại diện các khoa chuyên môn, phòng Đào tạo, phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Trung tâm Tin học – Ngoại Ngữ, Bí thư Đoàn Thanh niên trường đã có buổi làm việc và ký kết hợp tác đối với Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hòa Bình.

Về phía Huyện ủy, Ủy Ban Nhân dân huyện Hòa Bình có đồng chí Hồ Thanh Thủy – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Dương Văn Thới – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân huyện; các đồng chí BTV huyện ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, các trường THPT trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo khái quát đặc điểm, tình hình, những ưu thế và định hướng phát triển phát triển kinh tế xã hội của huyện Hòa Bình do đồng chí Bí thư huyện ủy báo cáo. Qua đó, huyện Hòa Bình đề xuất một số nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới cần có sự phối hợp từ các chuyên gia.

Đại diện Trường Đại học Bạc Liêu, PGS.TS Từ Diệp Công Thành cũng đã có những nội dung chia sẻ về trường Đại học Bạc Liêu đến quý đại biểu với tinh thần “Trường Đại học Bạc Liêu mong muốn và sẵn sàng phụng sự vì cộng đồng trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đào tạo”, sẽ là đầu mối tiếp nhận những ý kiến trao đổi, những yêu cầu mà chính quyền và nhân dân huyện Hòa Bình mong muốn trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Trên cơ sở đó sẽ trực tiếp hoặc liên kết với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các viện nghiên cứu, các trường Đại học trong khu vực để phối hợp với Huyện Hòa Bình trên các lĩnh vực.

Sau hơn hai giờ làm việc, hội nghị cũng đã được lắng nghe những ý kiến chia sẻ đến từ các thành viên hai đơn vị. Trường Đại học Bạc Liêu và Ủy Ban Nhân dân huyện Hòa Bình đã thông qua và ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị.

Theo đó, Hai bên cùng phối hợp triển khai các hoạt động chính sau như

1.Đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Về đào tạo bậc Đại học và Sau đại học: Trường Đại học Bạc Liêu sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để phối hợp tổ chức các lớp (Trường có mã ngành) hoặc liên kết đào tạo với các Viện, Trường khác theo nhu cầu của huyện Hoà Bình. Trong đó tập trung các ngành mà huyện có nhu cầu như: Các ngành thuộc khối ngành nông nghiệp, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Du lịch, …

Về đào tạo và cấp chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ: Trường Đại học Bạc Liêu sẽ liên kết với đơn vị đầu mối của Huyện để tổ chức giảng dạy và thi các lớp: Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ A, trình độ B, Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản, Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao,….

Về bồi dưỡng chuyên ngành và đào tạo ngắn hạn: Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành (khi có yêu cầu) như Chứng chỉ Kế toán trưởng, Chứng chỉ Sư phạm, Chứng chỉ Nghiệp vụ du lịch, các lớp ngắn hạn,…

2. Đối với phối hợp thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Hợp tác nghiên cứu, cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ công tác quy hoạch, kế hoạch, các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, các đề án, chương trình phát triển kinh tế của Huyện;

Trường Đại học Bạc Liêu sẽ giúp huyện Hoà Bình (trực tiếp tham gia hoặc liên kết, giới thiệu các Viện Nghiên cứu tham gia) xây dựng đề án bố trí lại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện (nếu Huyện có nhu cầu);

Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Hội đồng Khoa học Công nghệ huyện Hoà Bình nghiên cứu triển khai các đề tài khoa học (mô hình sản xuất) như: Triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất,…

Trường Đại học Bạc Liêu tham gia, tư vấn giúp Hội đồng Khoa học Công nghệ Huyện triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trên địa bàn Huyện.

3.Về các hoạt động khác

UBND Huyện Hòa Bình hỗ trợ Trường Đại học Bạc Liêu trong công tác Tuyển sinh của nhà trường. Cụ thể Huyện chỉ đạo các trường THPT và tương đương trên địa bàn Huyện, các cơ quan văn hóa – thông tin – truyền thanh, các xã, thị trấn và các ban ngành có liên quan thông báo rộng rãi để học sinh, các bậc phụ huynh và nhân dân biết về kế hoạch tuyển sinh của Trường Đại học Bạc Liêu;

Trường Đại học Bạc Liêu tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cây, con giống cho người dân trên địa bàn huyện Hoà Bình; ….

Buổi ký kết hợp tác đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai đơn vị trong thời gian tới.