Hội thảo giải pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh và xử lý rác thải hữu cơ quy mô nông hộ

Được sự cho phép của UBND tỉnh Bạc Liêu nhằm đánh giá đúng tình hình và những vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Bạc Liêu kết hợp với Sở Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức hội thảo “Giải pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh và xử lý rác thải hữu cơ quy mô nông hộ”.

– Thời gian: vào lúc 07:30 ngày 06/12/2019

– Địa điểm: Hội trường Hồ Nam, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu

Đến dự hội thảo gồm có:

– Phía Tỉnh:

+ Ông Lữ Thanh Tùng, Phó Giám đốc thường trực Sở Tài nguyên và Môi trường;

+ PGS. TS. Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng – Trường ĐH Bạc Liêu;

+ TS. Tiền Hải Lý, Trưởng khoa Nông Nghiệp – Trường ĐH Bạc Liêu;

+ Đại diện UBND và Phòng Tài Nguyên và Môi Trường các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Và nhiều giảng viên, chuyên viên Trường ĐH Bạc Liêu cùng cán bộ Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bạc Liêu.

– Phía các đơn vị nghiên cứu:

+ PGS. TS. Huỳnh Phú – Đại học Công Nghệ thành phố Hồ Chí Minh;

+ TS. Nguyễn Hữu Thanh – Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia TPHCM;

+ TS. Trà Văn Tung – Viện Môi trường và Tài nguyên

Và hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tại hội thảo, các đơn vị nghiên cứu lần lượt báo cáo và tập trung vào hai chủ đề chính:

+ Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh, quản lý và xử lý chất thải: Nghiên cứu thực trạng, mức độ gây ô nhiễm môi trường từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đặc biệt là từ các mô hình nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Giới thiệu các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, công nghệ nuôi tôm, tuần hoàn nước, lắng tự nhiên trong điều kiện tiết kiệm diện tích lắng lọc, các công nghệ xử lý chất thải, các thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực môi trường.

+ Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt và ứng dụng: Hướng dẫn thực hiện mô hình ủ rác hữu cơ thành phân compost có sử dụng chế phẩm vi sinh để sử dụng cho cây ăn trái và rau màu.

Phần cuối của hội thảo là trao đổi và trả lời câu hỏi liên quan đến kỹ thuật xử lý nước thải, xử lý bùn thải,…cho hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Hội thảo kết thúc trong sự hân hoan và phấn khởi giữa các đơn vị, hứa hẹn cho những kết hợp thành công tốt đẹp trong tương lai.

Tin: Nguyễn Minh Tân – Phòng QLKH & HTQT