Trường Đại học Bạc Liêu: Đổi mới công tác tuyển sinh 2020

Đổi mới công tác tuyển sinh 2020 là một trong những đề án quan trọng mà Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) đặt ra và là vấn đề then chốt, quyết định sự tồn tại và phát triển của Trường.

Đa dạng và nâng cao hiệu quả của công tác tuyển sinh trong năm 2020 với nhiều giải pháp mang tính mới, đột phá theo hướng mở rộng các chuyên ngành đào tạo đón đầu xu thế và định hướng phát triển của địa phương, của vùng, đồng thời đa dạng các phương án tuyển sinh linh hoạt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn tuyển sinh, tăng cường truyền thông…. được ĐHBL chú trọng thực hiện.

Trang tuyển sinh chính thức của Trường Đại học Bạc Liêu

  1. Mở rộng ngành nghề đào tạo đón đầu xu thế

Trường ĐHBL thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá trong định hướng ngành nghề, tiếp cận đón đầu các trụ cột phát triển KT-XH của Tỉnh Bạc Liêu và vùng Bán đảo Cà Mau. Năm 2020 là năm đầu tiên Trường tuyển sinh ngành học Nuôi tôm công nghệ cao, Chăn nuôi-Thú y, Công nghệ phần mềm và Văn hóa-Du lịch.

Năm 2020 là năm đầu tiên mà Đề án Tuyển sinh của Trường có số ngành, chuyên ngành và chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất kể từ thời điểm được thành lập. Nhà trường xây dựng Đề án Tuyển sinh 2020 với tổng số 780 chỉ tiêu (CT) của 14 ngành, chuyên ngành đào tạo bậc Đại học và 01 ngành đào tạo bậc cao đẳng. Cụ thể: Công nghệ thông tin và Công nghệ phần mềm (100 CT), Tài chính – Ngân hàng (60 CT), Kế toán (100 CT), Quản trị kinh doanh (60 CT), Tiếng Việt – Văn hóa Việt Nam và Văn hóa-Du lịch (80 CT), Ngôn ngữ Anh (80 CT), Bảo vệ thực vật (50), Khoa học môi trường (50 CT), Chăn nuôi và Chăn nuôi-Thú y (50 CT), Nuôi trồng thủy sản và Nuôi tôm công nghệ cao (100 CT), Cao đẳng Giáo dục mầm non (50 CT).

  1. Đa dạng và linh hoạt trong phương thức tuyển sinh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến lịch trình học tập năm học 2019 – 2020 của học sinh THPT, ĐHBL chủ động đưa ra kế hoạch tuyển sinh đa dạng và thể hiện tinh thần tự chủ cao. Với phương châm “linh hoạt để giữ chất lượng đầu vào”, Nhà trường đã kịp thời cập nhật các phương thức xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ và hình thức đăng ký xét tuyển mới. Năm 2020, Nhà trường thực hiện Tuyển sinh với 04 phương thức xét tuyển độc lập: (i) Xét tuyển sử dụng kết quả học tập bậc trung học phổ thông (Học bạ); (ii) Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT năm 2020; (iii) Xét tuyển sử dụng kết quả kì thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh và (iv) Xét tuyển kết hợp với thi tuyển Năng khiếu (đối với ngành cao đẳng Giáo dục Mầm Non). Sự linh hoạt, thuận tiện, xét nhiều đợt và đặc biệt là cho phép thí sinh chủ động trong quá trình đăng ký xét tuyển, mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho các thí sinh.

Thông tin giới thiệu ngành nghề tuyển sinh bằng các video sinh động

  1. Đẩy mạnh công tác truyền thông, đa dạng hóa các loại hình tư vấn tuyển sinh

Nhà trường đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Tuyển sinh, tạo điều kiện cho thí sinh và phụ huynh tiếp cận thuận lợi và dễ dàng về thông tin tuyển sinh. Chuyên trang tuyển sinh của Trường ( https://tuyensinh.blu.edu.vn ) được xây dựng và vận hành hiệu quả, cung cấp đẩy đủ và kịp thời các thông tin về Tuyển sinh 2020 của Nhà trường cũng như của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chú trọng đến công tác tư vấn tuyển sinh trực tuyến, Nhà trường tăng cường khai thác các trang mạng xã hội để tạo các diễn đàn trao đổi, tư vấn thông tin đến thí sinh. Thành lập các đội tư vấn tuyển sinh, thường xuyên kết nối và trao đổi trực tuyến với phụ huynh và thí sinh.

(i) Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhdhbl,

(ii) Fan page: https://www.facebook.com/truongdhbl/,

(iii) Zalopage:

Quét mã QR code để vào tư vấn trực tuyến trên kênh Zalo

Trang Fanpage chính thức của ĐHBL https://www.facebook.com/truongdhbl/

  1. Đăng kí xét tuyển trực tuyến (online)

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ĐHBL đã xây dựng hệ thống đăng ký xét tuyến trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Trường: https://tuyensinh.blu.edu.vn. Thí sinh thực hiện đăng kí xét tuyển online trước, đăng tải các tập tin số của học bạ/ phiếu điểm THPT lên hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến của Trường Đại học Bạc Liêu (mục Hồ sơ trực tuyến) và sau đó hoàn thành bổ sung hồ sơ minh chứng cho Trường bằng cách gửi chuyển phát nhanh kết quả học tập qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp.

Với những giải pháp mang tính đột phá trong công tác tuyển sinh năm 2020 cùng việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp THPT, mở rộng các chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng kí xét tuyển,… tin tưởng Trường Đại học Bạc Liêu sẽ có một mùa tuyển sinh thật sự hiệu quả và tốt đẹp.

Văn Trọng – Việt Hằng