Trường Đại học Bạc Liêu: một năm của những hoạt động sôi nổi của sinh viên

Hơn 7500 lượt sinh viên tham gia tình nguyện, hơn 650 triệu đồng được vận động, nhiều mô hình hoạt động đổi mới, sáng tạo, thiết thực từ học thuật, giao lưu văn hóa văn nghệ, đến tình nguyện phục vụ cộng đồng.

Các hoạt động bao gồm tiếp sức đến trường, hiến máu tình nguyện, vì môi trường xanh-sạch, và còn nhiều hoạt động khác nữa, đã mang lại cho sinh viên Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) môi trường hoạt động sôi nổi, qua đó để lại thật nhiều những kết quả ấn tượng của phong trào sinh viên trường Đại học Bạc Liêu, và khẳng định được tính xung kích, tình nguyện, đồng thời tạo dựng được môi trường sinh hoạt học tập, nghiên cứu đa dạng, phong phú và hiệu quả.

Hội trại và Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2020).

Hoạt động học tập và nghiên cứu đa dạng, phong phú và mang tính thực tiễn cao

Đồng hành với sinh viên trong học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhiều hoạt động được triển khai mang tính thực tiễn cao như:

(1) Diễn đàn sinh niên khởi nghiệp và Chương trình khởi nghiệp cùng Doanh nhân, Tiến sĩ Long Lê đến từ Mỹ. Đến với diễn đàn và chương trình này, sinh viên tiếp thu được nhiều kiến thức về lập kế hoạch kinh doanh, về dự án khởi nghiệp cũng như những kinh nghiệm thực tế mà TS. Long đã chia sẻ. Lớp học đã góp phần khơi dậy và thúc đẩy tinh thần doanh nhân, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các bạn sinh viên của Trường ĐHBL và các trường cao đẳng chuyên nghiệp trong Tỉnh.

Doanh nhân, Tiến sĩ Long Lê giới thiệu về lập kế hoạch kinh doanh, về dự án khởi nghiệp

(2) Phối hợp với Tập toàn Cà phê Trung Nguyên Legend tổ chức “hành trình từ trái tim hành trình lập chí vĩ đại – khởi nghiệp kiến quốc” cho 400 sinh viên, giúp khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của các em.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình

(3) Tập huấn nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực tập tiếng anh với Tiến sĩ Huỳnh Bá Giả, nhà khoa học đến từ Mỹ, đã thu hút gần 300 sinh viên tham gia. Mô hình này sắp đến sẽ được đẩy mạnh và nhân rộng, góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện, hiện đại và mang tính thực tiễn cao.

(4) Hiện nay toàn trường có 07 CLB học thuật với gần 350 thành viên. Qua sinh hoạt CLB, sinh viên được rèn luyện kỹ năng nghề, định hướng và tiếp cận nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn, được giao lưu trao đổi với sinh viên quốc tế. Một trong những thành quả đáng trân trọng từ các mô hình nghiên cứu, học thuật của sinh viên là Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 – Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc của nhóm sinh viên khoa Nông nghiệp.

Sinh viên tham gia Gải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học

Hoạt động giao lưu giải trí, nâng cao thể chất, văn hóa tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho sinh viên

Cùng với các hoạt động, các mô hình sinh hoạt học tập và nghiên cứu, sinh viên ĐHBL còn rất nhiều sân chơi để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần như tham gia CLB Taekwondo, CLB bóng chuyền, cầu lông, các hoạt động hội thao,… Các hoạt động văn hóa thể dục thể thao này đã thu hút được gần 500 sinh viên tham gia. Đoàn trường đã phối hợp với Cty Honda tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, giao lưu văn nghệ cho gần 2000 học sinh, sinh viên.

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống học sinh – sinh viên 9/1/2020 vừa qua, Đoàn trường ĐHBL vinh dự được phối hợp với Ban thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đăng cai tổ chức hội trại truyền thống kỷ niệm 70 Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam.

Hội trại truyền thống 9/1/2020 tại ĐHBL

Chăm sóc sức khỏe cho nữ sinh viên cũng là chủ đề mà ĐHBL quan tâm dành tặng cho các bạn sinh viên nữ, nhằm nâng cao ý thức và bảo vệ sức khỏe nữ sinh. Chương trình thu hút 1321 sinh viên nữ tham gia để được tư vấn trực tiếp.

Diễn giả, Bùi Thị Hồng – chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản công ty cổ phần Dược thiết bị y tế sông Hàn Đà Nẵng

Hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng mang đậm nét văn hóa ĐHBL

Khẳng định rằng, hoạt động sinh viên tình nguyện vì cộng đồng là hoạt động mang tính truyền thống của nhà trường và được đẩy mạnh trong năm học 2019 – 2020. Sinh viên được khơi dậy tinh thần trách nhiệm, phụng sự xã hội như một nét đẹp văn hóa của riêng sinh viên ĐHBL. Tính riêng từ tháng 07/2019 đến nay, đã có nhiều sự kiện tình nguyện vì cộng đồng được ĐHBL kết nối, tổ chức thực hiện mang đậm nét văn hóa tốt đẹp của sinh viên như sau:

(1) Đoàn thanh niên, và Hội sinh viên ĐHBL đã tổ chức thành công chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và xuân tình nguyện với sự tham gia của 300 sinh viên với nhiều công trình phần việc ý nghĩa thiết thực như: chuyển giao mô hình nuôi gà thả vườn, mô hình cải tạo vườn tạp trồng chanh không hạt, trồng hàng rào cây xanh, làm vệ sinh môi trường, tổ chức các lớp tập huấn về công nghệ thông tin, về nông nghiệp, v.v..

Đ/c Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư thứ nhất BCH TW Đoàn (trái) thăm và tặng quà cho chiến sỹ mùa hè xanh Trường Đại học Bạc Liêu 2019

(2) Tuổi trẻ Trường ĐHBL đã tổ chức thành công chương trình Trung thu yêu thương cho gần 100 học sinh vùng ngoại ô thành phố Bạc Liêu với kinh phí 100 triệu đồng và nhiều vật phẩm có giá trị cao bao gồm 10 bộ máy vi tính, 10 xe đạp, 50 học bổng đến trường.

Chương trình tiếp sức các em đồng bào dân tộc đến trường của sinh viên ĐHBL

(3) Vận động, kết nối với Công ty Nhựa Tân Đại Hưng (có trụ sở tại TP.HCM) để trao tặng cho người dân vùng hạn mặn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu 50 túi dự trữ nước ngọt với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Chương trình ứng phó biết đổi khí hậu năm 2020 với người dân vùng hạn mặn

(4) Trong năm qua, sinh viên ĐHBL còn tham gia 4 đợt hiến máu tình nguyện với gần 800 đơn vị máu được trao tặng.

Sinh viên ĐHBL – hiến máu tình nguyện

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ĐHBL thành lập đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp (Covid – 19), xây dựng các phương án sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu trong công tác tiếp nhận công dân được cách ly tại ký túc xá, tiếp nhận và chuyển giao các tặng phẩm phòng chống dịch cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh với giá trị hơn 100 triệu đồng. Qua hoạt động này, cùng với nhà trường, sinh viên ĐHBL đã thực hiện tốt sứ mạng của mình đồng thời qua đó giáo dục và nâng cao tinh thần vì cộng đồng, ý thức trách nhiệm của sinh viên.

Trong giai đoạn đến, sinh viên ĐHBL sẽ gắn chặc các hoạt động học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo với giúp chuyển đổi mô hình sinh kế nông hộ, bảo vệ môi trường và nhiều hoạt động tình nguyện vì xã hội. Tiếp tục cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết vì cộng đồng là nét đẹp văn hóa tình nguyện mà sinh viên ĐHBL gìn giữ.

Nguyễn Trọng