Trường Đại học Bạc Liêu: Những dấu ấn đẹp trong đào tạo nguồn nhân lực và phục vụ cộng đồng

Liên tục phát triển, khẳng định vị thế của trường đại học công lập trọng điểm, là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của khu vực Bán đảo Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long, hết lòng phụng sự xã hội là những dấu ấn đẹp, khắc họa rõ nét hình ảnh một ngôi trường phát triển vì cộng đồng – Trường Đại học Bạc Liêu.

Năm 2006, Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Sau 15 năm thành lập, nhà trường đã phát triển vững mạnh cả về quy mô, ngành nghề và chất lượng, là một thương hiệu đào tạo hàng đầu của bán đảo Cà Mau. Nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011, hạng Nhì năm 2017; UBND tỉnh Bạc Liêu tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen.

Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Bạc Liêu khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Năm học 2018 – 2019, trường có 268 công chức, viên chức, người lao động; trong đó có 17 giảng viên trình độ tiến sĩ, 140 thạc sĩ, 40 giảng viên đang học cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Với trên 3.500 học viên, sinh viên theo học ở 15 ngành đào tạo trình độ đại học, 9 ngành đào tạo trình độ cao đẳng. Ngoài ra, trường còn liên kết với nhiều Viện, trường đại học có uy tín để đào tạo trình độ thạc sĩ; đã có trên 4.000 học viên, sinh viên sau đại học, đại học, cao đẳng tốt nghiệp bổ sung nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt đào tạo đội ngũ giáo viên từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông cho tỉnh Bạc Liêu và bán đảo Cà Mau.

Bước sang năm học 2019 – 2020, Trường Đại học Bạc Liêu tiếp tục xác định và quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, chuyên viên theo hướng xây dựng trường theo định hướng đại học ứng dụng; mở rộng quy mô đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao với sự cam kết về chất lượng; phát triển nhà trường trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; cải tiến cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại…

Đội hình Thanh niên tình nguyện Trường Đại học Bạc Liêu lắp đặt túi trữ nước sinh hoạt cho người dân

Song hành cùng với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Bạc Liêu còn tích cực tham gia cùng tỉnh nhà giải quyết những vấn đề khó khăn của địa phương. Nhiều hoạt động thiết thực trong việc ủng hộ trẻ em có hoàng cảnh khó khăn,hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn; chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 như: Chương trình Trung thu yêu thương được tổ chức cho gần 100 học sinh vùng ngoại ô thành phố Bạc Liêu với kinh phí 100 triệu đồng và nhiều vật phẩm có giá trị bao gồm 10 bộ máy vi tính, 10 xe đạp, 50 học bổng đến trường. Kết nối với các đơn vị tài trợ tặng 50 túi trữ nước cho người dân ở các huyện, thị xã trong tỉnh bị ảnh hưởng nhiều bởi hạn mặn; vận động và trao tặng 2000 lít dung dịch sát khuẩn, 2000 khẩu trang vải, 1 buồng khử khuẩn và 2 máy phun xịt điện cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19…

Với mong mỏi trở thành cầu nối quan trọng của tri thức, của công nghệ, và của những tấm lòng phụng sự đối với người dân của Bạc Liêu và vùng bán đảo Cà Mau, nhiều mô hình học thuật, chuyển giao khoa học công nghệ đã được Trường Đại học Bạc Liêu triển khai thực hiện và mở rộng. Có thể kể đến Diễn đàn sinh niên khởi nghiệp và Thứ Bảy khởi nghiệp cùng doanh nhân, Tiến sĩ Long Lê (đến từ Mỹ) đã được tổ chức trong 6 tháng cuối năm 2019, thu hút hơn 100 sinh viên của Trường Đại học Bạc Liêu và các trường cao đẳng trong tỉnh tham dự.

Nhà trường đang lên kế hoạch tổ chức mô hình “Ngày thứ Bảy học thuật” là diễn đàn mà các chuyên gia của Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh và của nhà trường tình nguyện đến chia sẻ, cập nhật những tri thức mới, những công nghệ mới, những xu hướng phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, kinh tế, luật, giáo dục… cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Doanh nhân, Tiến sĩ Long Lê giới thiệu về lập kế hoạch kinh doanh, về dự án khởi nghiệp cho sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu và các trường cao đẳng trong tỉnh.

Lễ trao tặng các tặng phẩm phòng chống dịch Covid-19 cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại Trường Đại học Bạc Liêu

Bằng ý chí và khát vọng vươn lên, cùng tấm lòng phụng sự cộng đồng, phụng sự xã hội, đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, đưa Trường Đại học Bạc Liêu tiến bước, nâng cao vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà, gắn kết với nền giáo dục tiên tiến thế giới, góp sức phát triển kinh tế – xã hội vùng bán đảo Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn: Báo Thi đua khen thưởng