Trường Đại học Bạc Liêu: Nhận được sự hỗ trợ và hợp tác toàn diện từ Đại học Quốc gia TPHCM – Khẳng định vị thế mới

Với chiến lược “Đứng trên vai của những người khổng lồ” trong chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến 2030, Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) khẳng định vị thế mới thông qua sự hỗ trợ và hợp tác toàn diện của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM).

Được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu, trong tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Trường ĐHBL phát triển như:(i) Được chủ động trong công tác đào tạo và liên kết đào tạo; (ii) Ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật; (iii) Trao cơ chế mới trong hoạt động NCKH, trong tổ chức cán bộ; (iv) Cho phép khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, phục vụ các hoạt động hợp tác, dịch vụ đào tạo và khoa học công nghệ.v.v.. Cùng với đó, Trường ĐHBL nhận được sự hỗ trợ toàn diện, kịp thời, sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo ĐHQG-HCM, để giúp ĐHBL phát triển vượt bậc trong giai đoạn mới thông qua các hoạt động hỗ trợ đi vào chiều sâu, trên các mặt trọng tâm gồm: (i) Đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo; (ii) Đảm bảo chất lượng đào tạo; (iii) Phát triển nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo gắn với phát triển KT-XH của địa phương và vùng bán đảo cà mau (BĐCM); (iv) Đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia; (v) Phối hợp trong các hoạt động phụng sự xã hội, kết nối cộng đồng, chia sẻ tri thức; (vi) Đổi mới quản trị đại học và ứng dụng quản trị số trong thời đại 4.0, v.v… Một lần nữa, ĐHBL khẳng định mạnh mẽ vị thế mới trong hợp tác với ĐHQG-HCM.

Để khẳng định sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và ĐHQG-HCM, chiều ngày 05/06/2020 đoàn công tác do PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – UVBCH TW Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc, hỗ trợ cho ĐHBL thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2020 –2025, tầm nhìn 2030 về các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, đảm bảo chất lượng, đào tạo đội ngũ; quản trị đại học.v.v.

​Tham dự buổi làm việc, có sự hiện diện của lãnh đạo Tỉnh Bạc Liêu, gồm các đồng chí Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lâm Thị Sang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đoàn công ĐHQG-HCM có sự tham dự và chỉ đạo của PGS. TS Huỳnh Thành Đạt – UVBCH TW Đảng, Giám đốc, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc, PGS.TS Nguyễn Đình Tứ – Chánh văn phòng, PGS.TS Lâm Quang Vinh – Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, PGS.TS Vũ Phan Tú – Trưởng Ban sau đại học, GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế-Luật, TS. Hồ Thanh Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, cùng quý thầy, cô đại diện lãnh đạo các Ban, trung tâm, phòng chuyên môn và các trường thành viên, các lãnh đạo đơn vị trực thuộc của ĐHQG-HCM.

Tiếp đoàn công tác có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường ĐHBL, quý thầy cô trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn trực thuộc nhà trường.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHBL phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ toàn diện của Ban Giám đốc, các Phòng, Ban chức năng, và lãnh đạo các trường thành viên của ĐHQG-HCM đối với Trường ĐHBL trong gần một năm qua. PGS.TS Từ Diệp Công Thành đã báo cáo tổng quan về Trường ĐHBL, tầm nhìn, sứ mạng, chiến lược phát triển của Nhà trường trong thời gian đến. PGS.TS Từ Diệp Công Thành khẳng định, sự khởi sắc, đột phá của Trường ĐHBL trong thời gian qua là nhờ vào sự đồng hành, hỗ trợ của ĐHQG-HCM trong hầu hết các mặt công tác của nhà trường: (i) Đổi mới chương trình đào tạo; (ii) Đào tạo trực tuyến trên hệ thống LMS; (iii) Chia sẻ và cho phép kết nối đến Thư viện Trung tâm – ĐHQG-HCM; (iv) Cho phép tiếp nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để phục vụ tuyển sinh; (v) Tập huấn và hỗ trợ công tác đảm bảo chất lượng, phát triển đội ngũ; (vi) Hoạt động giao lưu với Công đoàn ĐHQG-HCM; (vii) Hoạt động phối hợp với Khu Công nghệ phần mềm, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng, ĐHQG-HCM, (viii) Tập huấn phương pháp CDIO, v.v…

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – UVBCH TW Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – UVBCH TW Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM đã rất vui mừng và khẳng định sự thay đổi nhanh chóng, rõ nét của Trường ĐHBL trong thời gian qua, nhà trường đã có những bước đi bài bản, vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của nhà trường trong thời gian đến. Ban Giám đốc ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo các Ban chức năng, các trường thành viên và đơn vị trực thuộc hỗ trợ toàn diện cho Trường ĐHBL, đặc biệt là đào tạo đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng, và phụng sự xã hội. Giám đốc ĐHQG-HCM cũng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với sự phát triển của Trường ĐHBL.

Đ/c Dương Thành Trung – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận sự chủ động của Trường ĐHBL trong việc triển khai kết nối với các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM ngay sau bản Thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tỉnh Bạc Liêu và ĐHQG-HCM được ký kết. Đồng chí chúc mừng Đảng bộ Trường ĐHBL đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, từ đó xác định những bước đi cụ thể trước mắt và lâu dài. UBND Tỉnh Bạc Liêu rất mong ĐHQG-HCM tiếp tục hỗ trợ Trường ĐHBL theo chiều sâu, tạo ra những đột phá nhanh nhất trong bối cảnh hiện tại. Về phía Trường ĐHBL, đồng chí Chủ tịch tỉnh mong muốn nhà trường nỗ lực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, thực hiện tốt sứ mạng của mình, đáp ứng kì vọng của lãnh đạo và nhân dân Tỉnh nhà. Sự phát triển quy mô đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường phải gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực. Đồng chí cũng khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cho trường ĐHBL trong thời gian tới và tin rằng sự hợp tác với ĐHQG-HCM sẽ góp phần không nhỏ cho sự phát triển tỉnh nhà nói chung và Trường ĐHBL nói riêng.

Sau gần 4 giờ, hai bên đã bàn về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ Trường ĐHBL thực hiện các nhiệm vụ chiến lược phát triển nhà trường và thực hiện một số nội dung đã ký kết hợp tác giữa UBND Tỉnh Bạc Liêu và ĐHQG-HCM. Buổi đến thăm và làm việc của Đoàn công tác ĐHQG-HCM với Trường ĐHBL đã thành công tốt đẹp. Khẳng định sự quan tâm từ Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Bạc Liêu đối với sự phát triển của nhà trường; khẳng định mạnh mẽ cho sự hỗ trợ toàn diện của ĐHQG-HCM cho Trường ĐHBL trong thực hiện sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, hướng đến trở thành trung tâm đào tạo, KH&CN uy tín, chất lượng của vùng BĐCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

 Ngọc Mẫn