Trường Đại học Bạc Liêu: Kết nối Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM – Thực hiện phụng sự xã hội

Nhân dịp họp mặt lần thứ 33 với sự kiện Cà phê đồng hương của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bạc Liêu đã tham dự, kết nối và đề xuất rất nhiều chương trình phụng sự xã hội trong giai đoạn tới.

Thực hiện sứ mạng của một trường đại học và là trường đại học duy nhất của khu vực bán đảo Cà Mau (BĐCM), trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) khẳng định vai trò và sứ mạng của mình thông qua các hoạt động phụng sự xã hội trên 4 trụ cột chính gồm: (i) Kết nối cộng đồng – chia sẻ tri thức, (ii) Hoạt động tình nguyện, (iii) Các hoạt động ứng dụng KH&CN phục vụ cộng đồng, (iv) Và các hoạt động phụng sự khác.

Buổi họp mặt lần thứ 33 – Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM

Trong thời gian qua, Trường ĐHBL luôn là một trong những đơn vị tiên phong trong các hoạt động phụng sự xã hội của BĐCM. Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Trường ĐHBL khẳng định việc phát huy tối đa vai trò là trường đại học duy nhất của vùng, với sức trẻ tình nguyện thực hiện sứ mạng đưa tri thức, KH&CN đến với người dân thông qua việc cung cấp những kiến thức, giải pháp KH&CN trong chuyển đổi mô hình sinh kế, bảo vệ môi trường, và nhiều hoạt động phụng sự xã hội, phục vụ chung cho phát triển KT-XH của BĐCM.

Đai diện lãnh đạo ĐHBL phát biểu tại buổi họp mặt

Nhân dịp họp mặt lần thứ 33 với sự kiện Cà phê đồng hương của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM, Trường ĐHBL đã tham dự, kết nối và đề xuất rất nhiều chương trình phụng sự xã hội trong giai đoạn tới. Qua trao đổi, thảo luận, lãnh đạo Hội có những phân công, phối hợp cùng với Trường ĐHBL thực hiện hiệu quả, thiết thực công tác phụng sự xã hội.

Một số chương trình tiêu biểu được đề xuất như:

1. Về kết nối cộng đồng – chia sẻ tri thức, một số chương trình đề nghị như: (i) Ngày thứ 7 học thuật, nhằm phổ biến các kiến thức về luật pháp, chăm sóc y tế, sức khỏe cộng đồng, cách tiếp cận các nguồn tài chính, tín dụng ngân hàng trong sản xuất, thương mại, …(ii) Chương trình NCKH gắn với nông hộ, ứng dụng các giải pháp KH&CN trong chuyển đổi mô hình sinh kế, bảo vệ môi trường, kỹ thuật trồng rau sạch, nuôi chim yến, sản xuất muối chất lượng cao .. (iii) Chương trình đổi mới sáng tạo, STEAM và phát triển kỹ năng tư duy.

2. Về hoạt động tình nguyện, sức trẻ và sinh viên Trường ĐHBL luôn sẵn sàng với rất nhiều chương trình thành công trong nhiều năm qua như: (i) Hiến máu nhân đạo, (ii) Mùa hè xanh, (iii) Xuân tình nguyện, (iv) Kỳ nghỉ hồng, (v) Trung thu yêu thương, (vi) Tiếp sức đến trường, …

3. Về hoạt động ứng dụng KH&CN phục vụ cộng đồng, Trường ĐHBL đã kết nối và triển khai thành công nhiều chương trình thiết thực như: (i) Chương trình túi chứa nước ứng phó hạn mặn, (ii) Chương trình cùng địa phương phòng chống dịch Covid19, (iii) Chương trình chung tay bảo vệ môi trường, nước sạch cho người dân. Trong thời gian sắp tới, được sự hỗ trợ toàn diện từ ĐHQG-HCM và Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ, Trường ĐHBL sẽ phối hợp với nhiều chuyên gia đầu ngành, tiếp nhậnvà ứng dụng, chuyển giao các công nghệ hiện đại trong nâng cao năng suất, chất lượng, phục vụ phát triển KT-XH của BĐCM.

4. Về các hoạt động khác, Trường ĐHBL cũng đã đề nghị đến Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM một số chương trình tiêu biểu như: (i) Chống đuối nước cho trẻ, (ii) Chương trình chăm sóc sức khỏe nữ sinh, (iii) Chương trình về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh – sinh viên, (iv) Chương trình sinh viên làm đại sứ du lịch, (v) Chương trình khám phá khoa học cho trẻ,…

Có thể nói, rất nhiều chương trình, định hướng thiết thực trong các hoạt động phụng sự xã hội, phục vụ cộng đồng đã được trao đổi tại buổi họp mặt. Khẳng định rằng, Trường ĐHBL luôn là cầu nối tin cậy, sẵn sàng kết nối đến Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM nói riêng và với tất cả các quỹ, nguồn lực tài chính, nguồn lực khoa học nói chung, để thực hiện vai trò và sứ mạng cao quý, đó chính là phụng sự xã hội.

Trường ĐHBL luôn chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng và tiên phong góp phần công sức và tâm huyết của mình vì sự nghiệp phát triển ĐBCM phồn thịnh.