Trường Đại học Bạc Liêu: Kết nối Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM – Thúc đẩy kiểm định chất lượng giáo dục

Khẳng định bảo đảm chất lượng giáo dục (BĐCLGD) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình phát triển và hội nhập, trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) đã triển khai nhiều hoạt động BĐCLGD trong thời gian qua, và tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian đến

Đặc biệt, kết nối với Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHBK), ngọn cờ đầu trong công tác BĐCLGD tại ĐHQG-HCM, ĐHBL đã học tập được nhiều kinh nghiệm thực tiễn và sẽ tiếp tục nhận được sự tư vấn, tập huấn, chuyển giao nhiều công cụ hỗ trợ trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục trong thời gian đến.

Đoàn công tác Trường ĐHBL chụp ảnh lưu niệm với PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó HT Trường ĐHBK và Lãnh đạo Phòng Đào tạo, Ban ĐBCL

Với mục tiêu vươn đến trở thành một trường đại học đào tạo trình độ cao, chất lượng cạnh tranh, uy tín, và là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tin cậy của khu vực bán đảo Cà Mau (BĐCM) nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, ĐHBL đã có nhiều cố gắng vượt bậc về mọi mặt trong thời gian qua, đồng thời cần khẳng định mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, trong đó công tác BĐCLGD là nhiệm vụ tiên quyết và còn rất nhiều điều phải nổ lực thực hiện trong thời gian đến. Việc phấn đấu để đánh giá ngoài và được công nhận đạt chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục cũng như chương trình đào tạo đang là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà trường đang tập trung hầu hết mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện sớm thành công.

Hình ảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Trường ĐHBL với Trường ĐHBK về công tác Kiểm định chất lượng giáo dục

Tiếp tục thực hiện các nội dung trong việc tiếp nhận hỗ trợ và chuyển giao kinh nghiệm của các đơn vị thành viên thuộc ĐHQG–HCM với trường ĐHBL, ngày 11/6/2020, đoàn công tác của ĐHBL do PGS. TS. Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng nhà trường, làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với ĐHBK. Tiếp đoàn công tác, về phía ĐHBK, có PGS. TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo Ban Đảm bảo chất lượng và Phòng đào tạo. Trong thời gian làm việc, đoàn công tác đã được giới thiệu sơ nét về ĐHBK, tổng quan những thành tựu kiểm định chất lượng, cơ cấu tổ chức và nhân sự BĐCL, hệ thống BĐCL bên trong, và đặc biệt là những kinh nghiệm được đúc kết trong công tác BĐCL tại ĐHBK.

Hình ảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Trường ĐHBL với Trường ĐHBK về công tác Kiểm định chất lượng giáo dục

Qua trao đổi giữa lãnh đạo hai đơn vị, PGS. TS. Từ Diệp Công Thành cũng đã thông tin những kết quả ĐHBL đã làm được trong thời gian qua, những thuận lợi và khó khăn và đề xuất những hỗ trợ, hợp tác từ ĐHBK.

Với kinh nghiệm thực tiễn của đơn vị dẫn đầu trong công tác BĐCLGD tại ĐHQG-HCM, những kết quả đúc kết được trong quá trình BĐCLGD mà ĐHBK đã trãi nghiệm, và những chia sẻ trong công tác BĐCLGD từ ĐHBK là vô cùng ý nghĩa và đáng quý, cụ thể như: các quy trình, các hướng dẫn, hệ thống biểu mẫu và công cụ quản lý, bảng danh mục các minh chứng, báo cáo tự đánh giá, tư vấn công tác tự đánh giá, v.v..

ĐHBL phấn đấu, xác định lộ trình để tập trung chuẩn bị các điều kiện cần và đủ, đặt mục tiêu hướng đến năm 2021, ĐHBL sẽ hoàn thành các điều kiện để đăng ký kiểm định và đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục, cũng như một số chương trình đào tạo điển hình. Đồng thời, song song đó, ĐHBL cũng triển khai thực hiện thí điểm công tác quản lý chất lượng của một số đơn vị trong trường theo tiêu chuẩn ISO. Mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra của ĐHBL trong giai đoạn đến thật sự vô cùng thách thức, thật sự đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn, kiên trì, quyết tâm mạnh mẽ của tập thể nhà trường.

Tin tưởng rằng, cùng với sự quan tâm và quyết liệt chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu, sự hợp tác, hỗ trợ toàn diện của ĐHQG-HCM,với chiến lược phát triển phù hợp, ĐHBL sẽ sớm hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng này để khẳng định chất lượng, phát triển và hội nhập.

Việt Hằng