Trường Đại học Bạc Liêu: Tập huấn nâng cao chất lượng ngành Muối tỉnh Bạc Liêu

Với mong muốn tạo điều kiện cho người dân, các hộ, hợp tác xã nghề muối tiếp cận với các kỹ thuật, quy trình mới trong nâng cao chất lượng, năng suất hiệu quả của nghề làm muối, hướng đến sản xuất muối trắng đạt năng suất cao, giảm công sức cào muối, giá cả cạnh tranh.

Sáng ngày 26/6/2020, Tại UBND xã Điền Hải huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu, Trường Đại học Bạc Liêu đã phối hợp với UBND huyện và Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức chương trình tập huấn nâng cao chất lượng ngành muối cho bà con diêm dân huyện Đông Hải.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự chương trình có, đồng chí Nguyễn Văn Nguyên – Phó Chánh văn phòng Tỉnh Ủy Bạc Liêu; PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu; TS Phạm Minh Quốc – Trưởng bộ phận cấp cao bộ phận Hóa – Lý Thực phẩm RD của MCH thuộc Tập đoàn Masan; ông Hồ Thanh Tuấn – Trưởng phòng NN & PTNT huyện; ông Huỳnh Hoàng Gia – huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; thầy cô giảng viên trường Đại học Bạc Liêu và 50 bà con diêm dân, đại diện lãnh đạo hợp tác xã nghề muối trên địa bàn huyện.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL

Phát biểu chia sẻ tại buổi tập huấn, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL cho biết với yêu cầu của tỉnh nhà trong việc nâng cao hiệu quả trong sản xuất, phát triển kinh tế xã hội. Trường ĐHBL mong muốn góp phần sức lực trong việc phối hợp với chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương trong phụng sự cộng đồng.

TS Phạm Minh Quốc – Trưởng bộ phận cấp cao bộ phận Hóa – Lý Thực phẩm RD của MCH thuộc Tập đoàn Masan trao đổi kỹ thuật cải tiến nâng cao chất lượng ngành muối

Tại chương trình tập huấn TS Phạm Minh Quốc – Trưởng bộ phận cấp cao bộ phận Hóa – Lý Thực phẩm RD của MCH thuộc Tập đoàn Masan đã trao đổi các nội dung về: vẻ đẹp của muối, chất lượng muối và giải pháp kỹ thuật, quy trình mới trong nâng cao chất lượng, năng suất hiệu quả của nghề làm muối, hướng đến sản xuất muối trắng đạt năng suất cao, giảm công sức cào muối, giá cả cạnh tranh. Theo đó muốn tăng năng suất cần giải bài toán về tăng tốc độ bay hơi, giảm công cào và giảm chi phí vận chuyển. Tăng chất lượng muối cần giảm chi phí đầu tư, sản xuất sạch,…

ông Hồ Thanh Tuấn – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải phát biểu thảo luận

Tại phần thảo luận, ông Hồ Thanh Tuấn – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải đề xuất trường Đại học Bạc Liêu và Tập đoàn Masan cùng với huyện xây dựng mô hình điểm cho bà con nông dân.

ông Nguyễn Văn Nguyên – Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu kết thúc buổi tập huấn ông Nguyễn Văn Nguyên – Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu mong muốn bà con nông dân sống được bằng ngành nghề mình đang gắn bó. Qua buổi tập huấn chắc chắn sẽ củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất muối. Để phát triển nghề muối tại huyện trong thời gian tới, bà con cần đẩy mạnh việc tham gia mô hình hợp tác xã trong sản xuất để nâng cao hiệu quả chất lượng muối.

Buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, bà con Diêm dân đã được hướng dẫn cụ thể từ việc thiết kế các mô hình ruộng muối, cách bố trí ruộng phơi giảm công cào và vận chuyển, giải pháp nâng cao chất lượng muối để tăng 35% sản lượng muối và giảm 50% công sức cào muối

Nguyễn Trọng