Tọa đàm Khoa học triển khai công nghệ IoTs trong nông nghiệp xanh và bền vững cho nông dân vùng Tây Nam Bộ

Thực hiện sứ mạng phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Bạc Liêu qua vai trò kết nối cộng đồng, doanh nghiệp, chia sẻ tri thức và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và vùng Bán đảo Cà Mau.

Chiều ngày 03/7/2020, tại Hội trường Trung tâm Thông tin thư viện đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học triển khai công nghệ IoTs trong nông nghiệp xanh và bền vững cho nông dân vùng Tây Nam Bộ. Chương trình tọa đàm do Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp Hồ Chí Minh (ĐHKHTN) và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam (IAS) tổ chức.

Tham dự chương trình có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng EEE Lab, Bộ môn Vật lý điện tử Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp Hồ Chí Minh; ThS Trương Quốc Anh – Viện khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam; ông Vũ Kiên Trung – Giám đốc công ty CP công nghệ tưới tiêu Netafin; PGS.TS Trần Văn Mẫn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ (KHCN), bộ môn Hóa Lý trường ĐHKHTN; PGS.TS Trần Văn Hiếu – Phó trưởng khoa Sinh học – CNSH trường ĐHKHTN; cùng quý lãnh đạo các trường cao đẳng , quý lãnh  đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, các công ty, doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu; quý thầy cô chuyên gia đến từ các viện, trường đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc chương trình tọa đàm, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL cho biết, với mong muốn tạo diễn đàn để các chuyên gia chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế của điện tử, của công nghệ thông tin, công nghệ IoTs vào điều khiển, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Qua đây, là dịp triển khai các hoạt động trao đổi học thuật hợp tác nghiên cứu giữa Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Bạc Liêu và Viện khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã lắng nghe những báo cáo khoa học, những dự án, chương trình, kế hoạch của các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như: Giới thiệu các nghiên cứu ứng dụng về CNSH, công nghệ hóa và nông nghiệp công nghệ cao của Trường ĐHKHTN do PGS.TS Trần Văn Mẫn phòng KHCN trường ĐHKHTN ; “Điều khiển thông minh qua IoTs hoạt động vườn aquaponics rau- cá qui mô gia đình do PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu và TS Nguyễn Chí Nhân Trường ĐHKHTN ; “Nhà màng dưa lưới công nghệ IoTs tại Ninh Kiều – Cần Thơ” do ThS Trương Quốc Anh – Bộ môn CNSH, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền nam;  “Dự án IoT Lab và định hướng ứng dụng trong NN tại ĐHBL” do TS. Ngô Đức Lưu – Trưởng Khoa CNTT, Trường ĐHBL;  “Khang Thịnh – Netafim quá trình đưa các công nghệ tiên tiến Israel vào nông nghiệp”  do Ông Vũ Kiên  Trung  – Giám đốc công ty CP công nghệ tưới tiêu Netafin; “Phương pháp kiểm tra và phòng bệnh cho con tôm” do PGS. TS. Trần Văn Hiếu – Khoa Sinh học và CNSH, Trường ĐHKHTN, ĐHQG-HCM;  “Trường ĐHKHTN-ĐHQG-HCM phối hợp chuyển giao công nghệ aqubonics trồng rau và nuôi cá hữu cơ tại một số tỉnh thành”, TS. Hồ Thanh Huy – RCHAA, Trường ĐHKHTN, ĐHQG-HCM trình bày.

Qua buổi tọa đàm, các đại biểu đã hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) nó đã  tác động mạnh mẽ và diễn biến rất nhanh trong hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội. Nó vừa là động lực, vừa là thách thức bắt buộc chúng ta phải thay đổi để thích nghi và phát triển. Việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao đã tạo nên bước đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong nông nghiệp. Đồng thời còn là giải pháp tích cực bảo vệ môi trường, giảm diện tích sản xuất nông nghiệp phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, chuyển dịch lao động nông nghiệp sang phục vụ các lĩnh vực khác v.v….

Các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận và đưa ra các giải pháp, đường hướng để tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và những giải pháp ứng dụng IoTs vào nông nghiệp trong vùng nói chung một cách hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong sản xuất.

Tin: Ngọc Mẫn