Trường Đại học Bạc Liêu: Tập huấn các mô hình nuôi thủy sản cho gần 150 nông dân tỉnh Bạc Liêu

Thực hiện sứ mạng phục vụ cộng đồng qua vai trò chia sẻ tri thức và ứng dụng các giải pháp khoa học – công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và vùng Bán đảo Cà Mau nói chung.

Ngày 20/7/2020 tại hai xã Vĩnh Lộc huyện Hồng Dân và xã An Phúc huyện Đông Hải, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức chương trình tập huấn các mô hình nuôi trồng thủy sản co nông dân.

Quang cảnh tập huấn tại Vĩnh Lộc – Hồng Dân

Tham dự chương trình có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu; Ông Phạm Tuấn Tài – Phó chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu; ThS Châu Hữu Trị – Giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Bến Tre; TS Tiền Hải Lý – Trưởng khoa nông nghiệp; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc và xã An Phúc cùng với gần 150 nông dân tham dự.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn PGS TS Từ Diệp Công Thành cho biết đây là hoạt động kết nối, triển khai thực hiện các hoạt động trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm giữa nhà khoa học với cán bộ kỹ thuật, nông dân nuôi trồng thủy sản của Trường Đại học Bạc Liêu. Với mong muốn tạo diễn đàn để các chuyên gia chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế trong nghề nuôi trồng thủy sản, thảo luận tim ra những ý tưởng hay, mô hình mới nhằm nâng cao chất lượng, năng suất cải thiện đời sống nông dân.

ThS. Châu Hữu Trị – hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân

Tại xã Vĩnh Lộc huyện Hồng dân, bà con nông dân đã được tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh xen canh cây lúa. Theo đó, mô hình tôm – lúa đã được khẳng định là mô hình mang lại lợi ích tại Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm qua, mang lại lợi nhuận cao hơn 15 – 30% so với mô hình cũ. ThS Châu Hữu Trị đã hướng dẫn những kinh nghiệm trong quy trình nuôi tôm càng xanh toàn đực bẻ càng từ công đoạn chuẩn bị ruộng nuôi, cách chọn con giống, phương pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, môi trường nước,… Đặc biệt là kỹ thuật bẻ càng theo từng giai đoạn, đây là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích như: trọng lượng tôm tăng 10-15%; giúp tôm sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao, cải thiện màu sắc tôm; giá bán cao. Kỹ thuật này giúp nông dân đạt 150% giá trị lợi nhuận trong đầu tư.

Tại xã An Phúc huyện Đông Hải, ThS Châu Hữu Trị đã hướng dẫn kỹ thuật ương nuôi sò huyết, những kinh nghiệm thực hiện từ công tác chuẩn bị bãi ương, xử lý môi trường, chọn con giống, chọn thời điểm phù hợp đối với vùng thủy triều của Bạc Liêu. Theo đó bà con cần quan tâm nhất đến nguồn giống, thời điểm ương nuôi, các giải pháp xác định và khắc phục những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sò huyết để đạt được năng xuất cao. Bởi vì đặc điểm con sò huyết rất nhạy cảm với môi trường đặc biệt là tác động từ việc thay đổi nồng độ muối, và các chất độc.

Tại các buổi tập huấn, bà con nông dân đã trao đổi, thảo luận nêu những vấn đề còn khó khăn trong quá trình nuôi tôm càng xanh và ương nuôi sò huyết. Định hướng trong thời gian tới Trường Đại học Bạc Liêu và Hội Nông dân tỉnh sẽ hợp tác nghiên cứu và triển khai những mô hình cụ thể giúp nông dân khắc phục những khó khăn trong sản xuất, đặc biệt là nguồn giống.

Nguyễn Trọng