Tọa đàm khoa học Nâng cao chất lượng và phát triển nghề nuôi chim Yến tại Bạc Liêu

Thực hiện sứ mạng phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) qua vai trò kết nối cộng đồng, doanh nghiệp, chia sẻ tri thức và ứng dụng các phải pháp khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và vùng bán đảo Cà Mau.

Sáng ngày 21/07/2020, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Sở NN&PTNT Bạc Liêu,  Hội nghề Yến Bạc Liêu và Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học Nâng cao chất lượng và phát triển nghề nuôi chim Yến tại Bạc Liêu.

Tham dự tọa đàm có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; bà Đỗ Tú Quân – Chủ tịch Chi hội Nhà yến Việt Nam, Giám đốc Công ty Yến Quân; TS Võ Tấn Phong – Trưởng BP khoa học – Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam; ông Lương Ngọc Lân – Chủ tịch Hội nghề yến Bạc Liêu; ông Nguyễn Duy Hưng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y – sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu; các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nghề yến tại Bạc Liêu.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu trân trọng cảm ơn quý lãnh đạo Hiệp hội nghề yến Việt Nam, Hội nghề yến Bạc Liêu, lãnh đạo Sở NN&PTNT Bạc Liêu; các chuyên gia đã cùng với Trường ĐHBL chia sẻ kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế trong nghề nuôi chim Yến đạt năng suất và chất lượng xuất khẩu. Qua đó nâng tầm và phát triển nghề Yến tại Bạc Liêu.

Thảo luận tại tọa đàm, bà Đỗ Tú Quân giới thiệu tổng quan về ngành yến toàn cầu và chuỗi sản xuất yến sào Việt Nam. Qua đó, đại biểu đã có được cái nhìn tổng quát về nghề yến tại Việt Nam và các nước trong khu vực; những thuận lợi – khó khăn trong việc triển khai nghề yến tại nước ta; phân tích những chiến lược về ngành yến toàn cầu.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe TS Võ Tấn Phong – Nhà nghiên cứu bảo tồn quần thể, báo cáo về yến đảo, kỹ thuật nhà yến, đảo yến.  Các đại biểu được lắng nghe những kiến thức quan trọng về yến như các giống loài, đặc tính của yến, dinh dưỡng, cách chăm sóc và kỹ thuật nuôi chim yến, …

Bên cạnh lợi nhuận kinh tế cao, nghề nuôi chim yến cũng có nhiều rủi ro. Báo cáo về ngành nuôi chim yến của cả nước, tỷ lệ thành công trong quá trình dẫn dụ chim yến chỉ khoảng 30 – 40%. Bạc Liêu là một trong những địa phương được xem là có hộ dẫn dụ, gây nuôi chim yến lớn tại ĐBSCL. Trước khoản thu “khủng” từ nghề nuôi chim yến, tại nhiều địa phương, người dân ùn ùn xây nhà dụ loài chim này bay đến làm tổ. Hiện nay, Bạc Liêu có 1.471 nhà yến, riêng TP.Bạc Liêu chiếm khoảng một nửa. Ở tất cả các tuyến đường, khu dân cư tại thành phố này, có dày đặc công trình nuôi chim yến.

Với số lượng hộ nuôi như thế chuyên gia cho là quá nhiều cần cân đối lại với vùng kiếm ăn của chim yến (do đặc tính vùng đàn liên quan đến vùng kiếm ăn).

Bên cạnh đó các đại biểu còn được tư vấn một số kỹ thuật nuôi như cấy chim con vào nhà mới với kỹ thuật này thì tỉ lệ chim yến ở lại đạt trên 50%. Đại biểu còn được lưu ý về công thức và nguồn thức ăn giúp cho chim yến sinh đẻ tốt và có sức khỏe, đây là yếu tố quan trọng nhằm tăng năng suất và chất lượng của nghề nuôi chim yến.

Kết thúc buổi tọa đàm bà Đỗ Tú Quân phát biểu sự thành công của nghề nuôi chim yến Bạc Liêu cũng là sự thành công của nghề nuôi chim yến Việt Nam. Vấn đề nâng cao chất lượng và phát triển nghề nuôi chim yến tại Bạc Liêu là vấn đề nằm trong tầm tay./.

Tin: Ngọc Mẫn