Trường đại học Bạc Liêu: Tuyển sinh nhiều ngành học theo định hướng phát triển của xã hội

Năm 2020, Trường đại học Bạc Liêu (ĐHBL) tuyển sinh 780 chỉ tiêu ở 14 ngành đào tạo bậc đại học và 1 ngành đào tạo bậc cao đẳng. Theo đó, trường đã thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá trong công tác tư vấn, tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường.

Quang cảnh buổi tư vấn tuyển sinh của Trường đại học Bạc Liêu tại một trường THPT. Ảnh: H.L

MỞ RỘNG NGÀNH ĐÀO TẠO

Năm 2020 là năm đầu tiên mà đề án tuyển sinh của Trường ĐHBL có số ngành đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất kể từ thời điểm được thành lập. Đặc biệt, trường đã mạnh dạn thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá theo hướng mở rộng các ngành đào tạo đón đầu xu thế và định hướng phát triển của địa phương, của vùng bán đảo Cà Mau. Đây là năm đầu tiên Trường ĐHBL tuyển sinh các ngành như: Nuôi tôm công nghệ cao, Chăn nuôi – Thú y, Công nghệ phần mềm và Văn hóa – Du lịch. Đây là những ngành mới được đào tạo gắn với nhu cầu hiện nay của xã hội, của tỉnh.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020, bên cạnh việc duy trì các đoàn đến và tư vấn trực tiếp cho học sinh tại các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau, năm nay, Trường ĐHBL còn mở rộng nhiều kênh thông tin để học sinh có thể dễ dàng và nhanh chóng nắm bắt thông tin các ngành đào tạo. Cụ thể, thông qua các website của trường và các khoa, trường đã cập nhật đầy đủ thông tin, xây dựng các video giới thiệu về các ngành đào tạo; các chương trình tư vấn trực tuyến về chọn ngành, giới thiệu chương trình đào tạo được diễn ra thường xuyên. Trường cũng xây dựng hệ thống tư vấn trực tuyến qua website và fanpage trên Facebook, Zalo và hotline nhằm tư vấn chuyên sâu các thắc mắc của thí sinh với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và nhiệt tình.

ĐA DẠNG PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến lịch trình học tập năm học 2019 – 2020 của học sinh THPT, nên Trường ĐHBL đã chủ động đưa ra kế hoạch tuyển sinh đa dạng và thể hiện tinh thần tự chủ cao. Với phương châm “linh hoạt để giữ chất lượng đầu vào”, trường đã kịp thời cập nhật các phương thức xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ và hình thức đăng ký xét tuyển mới.

Năm 2020, Trường ĐHBL thực hiện tuyển sinh với 4 phương thức xét tuyển độc lập. Đó là xét tuyển sử dụng kết quả học tập bậc THPT (học bạ); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; xét tuyển kết hợp với thi tuyển năng khiếu (đối với ngành cao đẳng Giáo dục mầm non).

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Trường ĐHBL đã xây dựng hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của trường: https://tuyensinh.blu.edu.vn. Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển online trước, đăng tải các tập tin số của học bạ/phiếu điểm THPT lên hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến của Trường ĐHBL ở mục hồ sơ trực tuyến, sau đó hoàn thành bổ sung hồ sơ minh chứng cho trường bằng cách gửi chuyển phát nhanh kết quả học tập qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp.

Với việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh, mở rộng các chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, tin tưởng rằng, Trường ĐHBL sẽ có một mùa tuyển sinh thật sự hiệu quả.

NHẬT HẠ

Thời gian nhận hồ sơ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 của Trường đại học Bạc Liêu, cụ thể:

– Xét tuyển bằng học bạ: Từ ngày 8/6 – 18/8/2020.

– Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT: Theo quy định của Bộ GD-ĐT.

– Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 20/8 – 15/9/2020.

– Ngành mầm non thi năng khiếu: Từ ngày 22 – 23/8/2020.

– Hồ sơ xét tuyển gồm: Học bạ photo và phiếu đăng ký xét tuyển (nhận tại trường hoặc tải trên trang tuyển sinh: https://tuyensinh.blu.edu.vn.

– Hình thức nộp hồ sơ: Thí sinh nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường đại học Bạc Liêu, số 178, đường Võ Thị Sáu, Phường 8, TP. Bạc Liêu. Điện thoại liên hệ khi học sinh và phụ huynh cần hỗ trợ: 02913.821.107.

– Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh toàn quốc.

– Điều kiện dự tuyển: Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, hoặc đã tốt nghiệp trung cấp; có đầy đủ hồ sơ theo quy chế tuyển sinh do Bộ GĐ-ĐT quy định.

ĐỖ HOÀNG (tổng hợp)

Nguồn Báo Bạc Liêu