Nhằm tạo diễn đàn, kết nối và thúc đẩy các hoạt động liên kết, phối hợp thực hiện và triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo ứng dụng khoa học – công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều ngày 28/7/2020, tại Hội trường Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Bạc Liêu. Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Lê Minh Khánh – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học Công nghệ; PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo các sở Khoa học công nghệ, các trường đại học, cao đẳng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, PGS.TS Từ Diệp Công Thành –Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu đồng trưởng ban tổ chức phát biểu chào mừng và báo cáo tham luận với nội dung “Vai trò của trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo đó đã phân tích những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với sản xuất nông nghiệp cũng như vai trò của trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu. Với chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn đến 2045, Trường Đại học Bạc Liêu đã có những kế hoạch trước mắt và lâu dài nhằm phát triển nhà trường trở thành trung tâm đào tạo, khoa học và công nghệ của vùng Bán đảo Cà Mau; là điểm đến và nơi hội tụ tri thức khoa học và công nghệ. Thực hiện ở 5 nội dung chính (1) nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng giáo dục; (2) Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; (3) Phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên; (4) Hiện đại hóa cơ sở vật chất và quản trị số; (5) kết nối phụng sự cộng đồng.

Hội thảo đã tiếp thu những báo cáo tham luận: (1) TS Trương Hoàng Phương – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ báo cáo tham luận với chủ đề “Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ứng phó biến đối khí hậu tại TP Cần Thơ”. (2) PGS.TS Đào Nguyên Khôi – Phó trưởng khoa môi trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với chuyên đề “Đánh giá năng lực thích ứng của người nông dân dưới tác động của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL”; (3) ông Cao Thành Văn – Chủ tịch HĐQT HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu với bài “Thí điểm mô hình sản xuất Artemia cho người dân ở xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển huyện Hòa Bình nhằm thích ứng với BĐKH”; (4) PGS.TS Đào Nguyên Khôi – Phó Trưởng khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với tham luận “Đánh giá năng lực thích ứng của người nông dân dưới tác động của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL – Trường hợp nghiên cứu tại tỉnh Trà Vinh”; (5) PGS.TS Trần Hoàng Dũng – Trưởng khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với bài “Bảo tồn nguồn gen đối tượng vi tảo bản địa thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”; (6) ThS Lâm Tâm Nguyên – Giảng viên khoa Nông nghiệp, Giám đốc Cty TNHH SX giống Đức Nguyên Bạc Liêu với bài “Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu” và các phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường.

ông Lê Minh Khánh – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học Công nghệ

Hội thảo khoa học đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại đây, các nhà khoa học đã chỉ ra những thách thức và nguy cơ do biến đổi khí hậu gây ra. Đồng thời đề xuất và khuyến nghị những giải pháp ứng phó gắn với các mô hình sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Tin: Nguyễn Trọng, Ngọc Mẫn