Trường Đại học Bạc Liêu triển khai mô hình tôm càng xanh – lúa và trao tặng 100 ngàn con giống toàn đực cho nông dân xã Ninh Thạnh Lợi

Sáng ngày 29/7/2020, Tại hội trường xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) phối hợp với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 và Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu triển khai mô hình tôm càng xanh – lúa cho nông dân xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu.

Tham dự triển khai mô hình có ThS Đặng Nguyệt Quế – Phó trưởng bộ môn Khoa học cây trồng, khoa Nông nghiệp trường ĐHBL; ThS Nguyễn Đức Minh – Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 – Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn; ông Phạm Tuấn Tài –Phó chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo UBND xã Ninh Thạnh Lợi và gần 50 nông dân tại xã.

ThS Nguyễn Minh Đức – Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2

Tại buổi triển khai mô hình ThS Nguyễn Đức Minh tập huấn với nội dung “Giải pháp nâng cao hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh – lúa tại Bạc Liêu”. Qua đó, bà con nông dân được hướng dân chi tiết từ việc bố trí mùa vụ – xây dựng đồng ruộng, cải tạo ruộng trước khi ương giống; tầm quan trọng của con giống, kỹ thuật và quy trình chọn tôm giống, thời điểm thả giống; kỹ thuật ương giống trong ruộng lúa, bằng ao đất; cách kiểm tra các yếu tố môi trường, sự phát triển của thức ăn tự nhiên; năng suất các mô hình nuôi,..

Đại biểu tham dự triển khai mô hình

Với mong muốn đồng hành với nông dân trong sản xuất góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giúp nông dân xã Ninh Thạnh Lợi thực hiện mô hình tôm càng xanh – lúa. Trường Đại học Bạc Liêu trao tặng 100.000 ngàn con tôm giống càng xanh toàn đực cho các hộ gia đình. Trường Đại học Bạc Liêu sẽ cử chuyên gia cùng với các hộ gia đình trong quá trình chuẩn bị ruộng nuôi, thả con giống và theo dõi quá trình sinh trưởng của tôm.

Ông Phạm Tuấn Tài – PCT thường trực Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu

Phát biểu kết thúc ông Phạm Tuấn Tài – Phó chủ tịch thường trực Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu trân trọng cảm ơn lãnh đạo Trường Đại học Bạc Liêu, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã tạo điều kiện triển khai về kiến thức và trao tặng con giống cho nông dân. Đồng chí Phó chủ tịch Hội nông dân cũng mong muốn bà con nông dân với những kiến thức đã được tập huấn, kinh nghiệm trong quá trình sản xuất sẽ giúp bà con nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

Nguyễn Trọng