Trường Đại học Bạc Liêu: Đào tạo nhân lực trình độ đại học theo địa chỉ sử dụng – Mô hình mới liên kết 3 Nhà: Nhà nông-Nhà trường-Nhà Doanh nghiệp trong Đào tạo ngành Bảo vệ thực vật

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội là một trong những tiêu chuẩn tốt nghiệp ra trường của tất cả các ngành học do trường Đại học Bạc Liêu đào tạo. Đối với ngành nông nghiệp nói chung và chuyên ngành Bảo vệ thực vật nói riêng mục tiêu nói trên là sự phấn đấu bền bỉ của nhà trường nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực vừa nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản đồng thời am hiểu thực tiễn của địa phương, khát vọng vì một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.

Với những suy nghĩ vì mục đích cao cả ấy, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, Trường Đại học Bạc Liêu và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nông nghiệp – Thủy sản Bạc Liêu đã gặp nhau về ý chí và hành động để đi đến thống nhất khi mà năm học mới, năm học chào mừng các sự kiện lớn của địa phương và của cả nước: Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Bầu cử Quốc hội lần thứ XV, bầu cử HĐND các cấp sắp cận kề.

Với sự tham gia của PGS.TS. Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL); Ông Phạm Tuấn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Tỉnh Bạc Liêu; Ông Nguyễn Hoàng Vinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nông nghiệp – Thủy sản (CPĐTPTNN-TS) Bạc Liêu và nhiều vị đại biểu, Biên bản thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa 3 bên được ký kết vào ngày 13/8/2020. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một mô hình đào tạo mới hình thành ở Trường Đại học Bạc Liêu, mô hình liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa 3 Nhà: Nhà nông – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực; trong đó tổ chức vận hành một chuỗi các kế hoạch để sau khi sinh viên tốt nghiệp, người tiếp nhận là doanh nghiệp trước đó đã cùng tham gia vào quá trình đào tạo có thể đánh giá ngay sản phẩm của chính mình.

Với chức năng, nhiệm vụ và qua mạng lưới các chi hội nông dân cơ sở, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai, tham vấn nông dân, tìm nguồn tuyển sinh đầu vào đảm bảo số lượng sinh viên dự học đại học chính quy ngành Bảo vệ thực vật theo kế hoạch.

Trường ĐHBL có trách nhiệm về hiệu quả đào tạo, giám sát hoạt động đào tạo đảm bảo phù hợp với qui định pháp luật hiện hành, đảm bảo nội dung học tập và thực tập ngay trong những năm đầu với việc phân bố hợp lý các học phần lý thuyết kết hợp với thực hành, thực nghiệm thường xuyên và khoa học.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập học, trong toàn khóa học sinh viên ngành Bảo vệ thực vật, Công ty CPĐTPTNN-TS BL hỗ trợ 100% học phí. Trong quá trình học tập, công ty tham gia đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng marketing, kinh doanh,… khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành, thử nghiệm những ý tưởng, sáng kiến trong sản xuất lúa, hoa màu,…. Sau khi tốt nghiệp Công ty sẽ tiếp nhận sinh viên vào làm việc trong các cơ sở của mình với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng và với nhiều cơ hội thăng tiến khác.

Ký kết thành công Biên bản hợp tác, văn bản khung quan trọng để mỗi bên chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể của mình để việc tuyển sinh, đào tạo ngành học này được bắt đầu cùng toàn trường Đại học Bạc Liêu ngay trong năm học 2020-2021.

Hướng đi mới bao giờ cũng có những sáng tạo, quyết tâm và khí thế mới. Hy vọng rằng, trong tương lai Trường Đại học Bạc Liêu sẽ có nhiều ngành học mới với các mô hình liên kết sáng tạo. Trường Đại học Bạc Liêu là một trong các địa chỉ tin cậy khi lựa chọn nghề nghiệp của các bạn học sinh sau khi hoàn thành THPT.