Trường Đại học Bạc Liêu: Hợp tác với Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM, trong nâng cao năng lực đào tạo & nghiên cứu Khoa học – chuyển giao công nghệ

Thực hiện vai trò và sứ mạng của mình, là trường đại học duy nhất của Bạc Liêu và vùng bán đảo Cà mau, Trường Đại học Bạc Liêu đã nổ lực hiện thực hóa các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tỉnh Bạc Liêu và Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) giai đoạn 2019-2023.

Ngày 18/08/2020 vừa qua, Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) đã đến thăm và có buổi làm việc với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQG-HCM. Buổi làm việc là tiền đề cho quá trình hợp tác toàn diện giữa ĐHBL và ĐHKHTN trên hầu hết các lĩnh vực từ hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, năng cao năng lực giảng viên, giáo viên các bậc học, hợp tác nghiên cứu khoa học và làm cầu nối trong chuyển giao công nghệ, sẵn sàng đón nhận tất cả các dự án khoa học quốc gia và quốc tế đến với Bạc Liêu.

Tiếp đoàn ĐHBL, có sự hiện diện của GS.TS Trần Linh Thước, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, ĐHQG-HCM, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, cùng với đông đảo quý thầy cô giáo sư, phó giáo sư đầu ngành, lãnh đạo của các phòng, khoa, trung tâm như phòng Sau đại học, Phòng Khoa học và Công nghệ,  Phòng Quan hệ đối ngoại, Khoa Sinh – Công nghệ sinh học, Trung tâm Khoa học và Công nghệ sinh học, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao trong nông nghiệp, v.v..

Buổi làm việc của Trường ĐHBL và ĐHKHTN

Tham gia buổi làm việc, về phía Trường ĐHBL có PGS.TS Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng nhà trường cùng với lãnh đạo Khoa Nông nghiệp và các Bộ môn trực thuộc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai trường đã trao đổi nhiều thông tin về nhu cầu thực tiễn cấp bách của Bạc Liêu, vùng bán đảo Cà Mau, về sự “khát” khoa học và công nghệ trong nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và đặt biệt là nguồn nhân lực chất lượng, theo các định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Bạc Liêu, trong bối cảnh phát triển bền vững và thách thức của biến đổi khí hậu. ĐHBL cũng đặc biệt nhấn mạnh những nội dung rất cần sự hỗ trợ, hợp tác của ĐHKHTN trong quá trình phát triển, khẳng định và hội nhập giáo dục đại học hiện đại.

Thầy, cô trường ĐHKHTN và ĐHBL chụp hình lưu niệm tại trường

Buổi làm việc đã trao đổi và thống nhất nhiều nội dung, bước đi và hướng đến ký kết hợp tác toàn diện, triển khai các hoạt động cụ thể cho Bạc Liêu và cho ĐHBL, và ĐHKHTN cam kết hợp tác, hỗ trợ một số nội dung quan trọng sau:

i. Về đào tạo:

Phối hợp tuyển sinh các khóa đào tạo thạc sĩ thực nghiệm cho mảng khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, cho các giáo viên bậc học cấp 2&3 tại Bạc Liêu, cũng như các ngành thạc sĩ khác về công nghệ sinh học, môi trường…Đặc biệt là đào tạo nghiên cứu sinh, hỗ trợ phát triển chuyên gia, phó giáo sư, giáo sư cho ĐHBL

ii. Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:

ĐHKHTN triển khai các giải pháp khoa học và công nghệ tại Bạc Liêu như công nghệ sinh học, vi sinh, Gen,… xoay quanh trục con tôm như: các bệnh về tôm, thức ăn, xử lý chất thải, chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh, kỹ thuật trồng vi tảo, gen tôm bản địa, v.v….

Triển khai thí điểm các mô hình, các giải pháp trong xử lý môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển sinh thái bền vững, mô hình sinh kế bám biển, cân bằng sinh thái và du lịch nông nghiệp kết hợp sinh thái, v.v..

Hướng đến hợp tác giữa hai trường trong đề xuất nhiều dự án trong nước, quốc tế tại Bạc Liêu xoay quanh các vấn đề về môi trường, thủy sản, công nghệ thông tin, và năng lượng tái tạo, v.v..

Sự thống nhất này sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản thoả thuận hợp tác (MOU) giữa Trường ĐHKHTN, ĐHQG-HCM và Trường ĐHBL trong thời đến. Thoả thuận sẽ là cơ sở để hai bên thúc đẩy các hoạt động cụ thể về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai trường tặng quà lưu niệm ghi nhớ buổi làm việc

Nhận được sự cam kết mạnh mẽ của Trường ĐHKHTN, ĐHQG-HCM trong việc hỗ trợ và phát triển cho Bạc Liêu nói chung, và Trường ĐHBL nói riêng, trong phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp và môi trường, tin chắc rằng, ĐHBL sẽ có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đáp lại lòng tin của người dân tỉnh Bạc Liêu và vùng bán đảo Cà Mau.

Tin và ảnh: Trần Thị Bích Như