Trường Đại học Bạc Liêu: Hợp tác với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM và chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững

Thực hiện theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu và vùng bán đảo Cà Mau, đặc biệt là chiến lược phát triển Nông nghiệp bền vững, Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) tiếp tục nổ lực khẳng định vai trò và sứ mạng của mình, chủ động triển khai các buổi làm việc con thoi và hợp tác với các trường đại học danh tiếng trong cả nước, nhằm kết nối cộng đồng – chia sẻ tri thức, thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ cộng đồng, đặc biệt là trong phát triển Nông nghiệp nhanh và bền vững.

Nằm trong chuỗi hoạt động quan trọng đó, ngày 19/08/2020 vừa qua, ĐHBL đã đến thăm và có buổi làm việc với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM (ĐHNL). ĐHNL là trường có bề dày lịch sử gần 65 năm hình thành và phát triển, và là chiếc nôi của đội ngũ chuyên gia về nông nghiệp, với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo không ngừng được cải tiến nâng cao và tiếp cận tốt với xu thế phát triển giáo dục đại học đẳng cấp quốc tế.

Buổi làm việc là tiền đề cho quá trình hợp tác toàn diện giữa ĐHBL và ĐHNL trên hầu hết các lĩnh vực từ hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đến hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, và triển khai các dự án khoa học quốc gia và quốc tế về phát triển Nông nghiệp bền vững tại Bạc Liêu.

Về phía ĐHNL, tiếp đoàn có sự hiện diện của PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng phụ trách, PGS. TS. Nguyễn Tất Toàn, Phó Hiệu trưởng cùng với đông đảo quý thầy cô giáo sư, phó giáo sư đầu ngành, lãnh đạo của các phòng, khoa đại diện tham dự. Tham gia buổi làm việc, về phía Trường ĐHBL có PGS.TS Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng nhà trường cùng với lãnh đạo Khoa Nông nghiệp và các Bộ môn trực thuộc.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng gửi lời chào mừng và rất vui khi tiếp đón đoàn công tác của Trường ĐHBL đã đến thăm và làm việc. Lãnh đạo nhà trường đã giới thiệu tổng quan về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu & hợp tác quốc tế của ĐHNL, kinh nghiệm trong việc phát triển cơ sở vật chất, đồng thời khẳng định mở rộng hoạt động hợp tác đến với vùng đất Bạc Liêu.

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

PGS.TS Từ Diệp Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS Từ Diệp Công Thành, Hiệu trưởng Trường ĐHBL cũng đã thông tin nhanh về tổng quan các hoạt động kiểm định chất lượng, đổi mới chương trình đào tạo và đặc biệt là cũng cố phát triển đội ngũ chuyên gia của ĐHBL trong thời gian đến.

Lãnh đạo hai trường đã trao đổi nhiều thông tin về nhu cầu thực tiễn cấp bách của Bạc Liêu, vùng bán đảo Cà Mau về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tình hình nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt vấn đề xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong điều kiện biến đổi khí hậu để chủ động thích ứng; vấn đề ô nhiễm môi trường trong xử lý nước thải với xu thế Bạc Liêu là “thủ phủ của ngành tôm”; về năng lượng tái tạo phục vụ nông nghiệp… Trường ĐHBL cũng đặc biệt nhấn mạnh những nội dung rất cần sự hỗ trợ, hợp tác của ĐHNL trong quá trình phát triển, khẳng định và hội nhập giáo dục đại học hiện đại.

Buổi làm việc đã trao đổi và thống nhất nhiều nội dung, bước đi và hướng đến ký kết hợp tác toàn diện, triển khai các hoạt động cụ thể cho Bạc Liêu và cho ĐHBL và Bán đảo Cà Mau. Sau thời gian thảo luận tích cực giữa hai trường, các nội dung quan trọng được đề xuất trong bản MOU như sau:

 • Mảng Nông nghiệp:
 • Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải ao nuôi tôm công nghiệp và siêu thâm canh. Đặc biệt là nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến thích ứng với biến đổi khí hậu
 • Nghiên cứu cải thiện giống lúa chịu mặn trên đất nuôi trồng thủy sản
 • Nghiên cứu và chuyển giao mạnh mẽ các mô hình phát triển cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao
 • Trồng cây gây rừng, nuôi sinh khối nuôi tảo nhằm giúp chống ảnh hưởng của biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường.
 • Mảng tài nguyên môi trường:
 • Xử lý chất thải sinh hoạt/ thu gôm chất thải rắn cho khu vực Nông thôn/ Vùng sâu/ Vùng xa
 • Xử lý chất thải/ phân loại tại nguồn cho TP Bạc Liêu (Giải pháp nào hiệu quả cho Đô Thị)
 • Xử lý chất thải ao tôm
 • Xử lý nước cấp/ nước thải ao tôm bằng giải pháp thân thiện môi trường
 • Giải pháp xử lý tập trung chất thải đối với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh.
 • Mảng Năng lượng tái tạo:
 • Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển mô hình năng lượng tái tạo từ các nguồn phế/phụ phẩm Nông nghiệp

ĐHNL cam kết mạnh mẽ hỗ trợ ĐHBL trong việc trao đổi giảng viên/sinh viên, mở các khóa đào tạo, tổ chức các sự kiện khoa học, hội thảo hội nghị quốc tế và sẽ hỗ trợ cho ĐHBL phát triển lực lượng chuyên gia trên lĩnh vực Nông – Lâm. Lãnh đạo ĐHNL mong muốn sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa hai trường trong tương lai, đồng thời ngỏ lời mời đại diện ĐHBL sẽ tham gia và ký kết hợp tác tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ĐHNL vào tháng 11 năm 2020.

Chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc giữa Trường ĐHBL và ĐHNL

Tin rằng với những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo hai trường với những bước đi, chiến lược đúng đắn trong phát triển Nông nghiệp bền vững, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong thời gian đến sẽ là điểm nhấn nổi bậc trong hợp tác và phụng sự của hai trường, vì một Bạc Liêu phát triển phồn thịnh, hướng đến trở thành trung tâm của vùng bán đảo Cà Mau tươi đẹp.

                                                                                   Tin và ảnh; Trần Thị Bích Như