Hội thảo khoa học: Sản xuất giống lúa chống chịu mặn – giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nam Bộ

Nhằm báo cáo kết quả thực hiện dự án đến với địa phương, nhà khoa học, người dân Bạc Liêu, nơi chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu, một giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, chiều 13/10/2020, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Trường Đại học Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học Sản xuất giống lúa chống chịu mặn – giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nam Bộ.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL), Giám đốc Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ; đoàn công tác Trường Đại học Cửu Long (ĐHCL): ThS Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao BGH Trường ĐHCL, Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long; TS. Bùi Hữu Thuận – Trưởng Khoa Nông nghiệp-Thủy sản – chủ nhiệm dự án; GS.TS Nguyễn Thị Lang – Viện trưởng Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL; TS. Nguyễn Bích Hà Vũ – Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang; Đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, Chi cục thuộc sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu… và Lãnh đạo, giảng viên Khoa Nông nghiệp trường ĐHBL.

Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL, Giám đốc chương trình Tây Nam Bộ cho biết: Đây là chương trình khoa học cấp quốc gia, phục vụ phát triển bề vững vùng Tây Nam Bộ, do Bộ KH-CN giao cho Đại học Quốc gia và Viện hàn lâm KHXHVN đồng chủ trì. Biến đổi khí hậu và xâm ngập mặn là vấn đề hết sức cấp bách của ĐBSCL đặc biệt là các vùng Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Một trong những giải pháp đặt ra cũng là nhiệm vụ trọng yếu của Chương trình Tây Nam Bộ là phải thích ứng biến đổi khí hậu, ứng phó với hạn mặn. Hội thảo cũng nhằm báo cáo lại những kết quả đạt được của nhiệm vụ và những giải pháp cũng như các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

ThS Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao BGH Trường ĐHCL, Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

TS. Bùi Hữu Thuận – Trường ĐH Cửu Long

Tại hội thảo, nhóm chủ nhiệm đề tài TS. Bùi Hữu Thuận – Trường ĐHCL và GS.TS Nguyễn Thị Lang – Viện trưởng Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL báo cáo Đề tài Nghiên cứu tạo, chon các giống lúa chống chịu mặn thích nghi với biến đổi khí hậu cho vùng ĐBSCL, qua đó các đại biểu được biết Giống lúa đã được công nhận sản xuất thử cấp Bộ là TPG1; cấp cơ sở là giống TLG1, Giống lúa chịu mặn TPG1 vừa được Cục Trồng trọt cho phép lưu hành.

GS.TS Nguyễn Thị Lang – Viện trưởng Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL

Ngoài ra theo nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Thị Lang cấu trúc giống lúa cho tỉnh Bạc Liêu phù hợp với mô hình lúa – tôm năng suất cao là HATRI 50, TLG1, HATRI 20, HATRI 190, HATRI 169, HATRI 170, lúa Tài Nguyên, lúa Một Bụi Đỏ…

TS. Nguyễn Bích Hà Vũ – Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang

Đại biểu còn được nghe trình bày của TS. Nguyễn Bích Hà Vũ – Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Tiền Giang về kết quả khảo nghiệm trong điều kiện ngoài đồng tại vùng đất nhiễm mặn đã chọn ra được 2 giống lúa ưu tú đặt tên là TG1 và TG4. Hai giống này cho năng suất và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cả 2 giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu mặn tốt, thích hợp cho mô hình canh tác lúa – tôm tại các vùng ven biển. Theo đó ông đề nghị tiếp tục mở rộng, khảo nghiệm đánh giá khả năng thích nghi của 2 giống lúa này ở các vùng ven biển, sớm chính thức ra giống lúa mới đưa vào phục vụ sản xuất trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp hiện nay.

ThS Đặng Nguyệt Quế – Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu

Đồng thời các đại biểu còn được nghe những thuận lợi, khó khăn trong canh tác lúa tại Bạc Liêu do NCS.ThS Đặng Nguyệt Quế – Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu trình bày tại Hội thảo.

TS Nguyễn Thu Dung – Trưởng phòng chế biến, Chi cục QLCL Nông Lâm Thủy sản Bạc Liêu

ông Nguyễn Tâm Đạo – PGĐ Trung tâm giống Nông nghiệp Bạc Liêu

Đại biểu hội thảo cũng thảo luận, đánh giá cao những kết quả đạt được và đóng góp ý kiến đối với phương pháp thực hiện đề tài Sản xuất giống lúa chống chịu mặn – giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nam Bộ do Trường Đại học Bạc Liêu thực hiện./.

      Tin: Phòng CTCT-QLSV