Hội thảo khoa học: Giải pháp phát hiện nhanh độc tố/khuẩn gây bệnh AHPND ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng

Bạc Liêu, nơi được xem là thủ phủ của ngành tôm nhưng đồng thời cũng chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiệt hại ngày càng tăng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng ngành tôm.

Thực hiện sứ mạng phục vụ cộng đồng qua vai trò kết nối – chia sẻ tri thức và ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ  phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, vùng bán đảo Cà Mau nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung, chiều ngày 07/12/2020 Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức hội thảo “Giải pháp phát hiện nhanh độc tố/khuẩn gây bệnh AHPND ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng”.

Tham dự hội thảo có: PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường ĐHBL, Giám đốc Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ; PGS.TS Trần Văn Hiếu – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐH KHTN; Đại diện lãnh đạo các Sở/Ngành cấp tỉnh; Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (TPHCM); Khoa Thủy sản của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM và Trường ĐH Cần Thơ; Khoa Nông nghiệp – Thủy sản của Trường ĐH Trà Vinh và Trường ĐH Cửu Long; Nông dân nuôi Tôm Bạc Liêu; các HTX thủy sản; các Công ty, các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; ngoài ra đến tham dự hội thảo còn có Lãnh đạo Khoa Nông nghiệp và Giảng viên BM Thủy sản – Khoa NN, Trường ĐHBL.

PGS.TS. Trần Văn Hiếu -Trường Đại học KHTN

Hội thảo nhằm báo cáo kết quả thực hiện dự án KHCN đến với địa phương, nhà khoa học, người dân kết quả nghiên cứu thực tiễn về hiệu quả giải pháp phát hiện nhanh bệnh tôm, giúp phòng trị kịp thời, đạt được từ nhiệm vụ: “Nghiên cứu phát triển que thử phát hiện nhanh hai độc tố ToxA và ToxB của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – AHPND) trên tôm nuôi ở Tây Nam Bộ. Mã số đề tài: 19/2018/HĐ-KHCN-TNB.ĐT/14-19/C31” thuộc Chương trình Tây Nam Bộ do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM chủ trì và PGS.TS. Trần Văn Hiếu làm chủ nhiệm.

ThS. Lâm Tâm Nguyên – Trường ĐHBL

Tony Đặng Quốc Tuấn-Chủ tịch Tập đoàn SeafoodWorld

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo đại biểu tập trung vào các vấn đề như: (1) Thực trạng và hiệu quả của công tác quản lý bệnh AHPND ở Tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu – do KS Nguyễn Thị Hồng, Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bạc Liêu báo cáo. (2) Thực trạng bệnh tôm: giải pháp chẩn đoán và điều trị – PGS.TS. Trần Văn Hiếu – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. (3) Giải pháp chẩn đoán nhanh độc tố gây bệnh AHPND trên tôm – HVCH. Nguyễn Phước Khải Hoàn – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM; (4) Thực trạng sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm tại Bạc Liêu – ThS. Lâm Tâm Nguyên  – Trường Đại học Bạc Liêu.

ông Cao Thành Văn-Chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu

Nguyễn Phước Khải Hoàn – Trường Đại học KHTN

KS Nguyễn Thị Hồng, Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bạc Liêu

Các nội dung báo cáo đã đảm bảo những yêu cầu về khoa học công nghệ được đặt ra. Kết quả hội thảo sẽ là điều kiện tốt để nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài hoàn thiện và phát triển vào thực tiễn trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng./.

Tin: Phòng CTCT-QLSV