Chương trình tập huấn “Triển khai phương pháp quan trắc trực tuyến cho quá trình xử lý và tái sử dụng nước thải nuôi tôm”

Trong khuôn khổ của Dự án ViWat-Operation thuộc chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam để phát triển các chiến lược công nghệ quản lý nguồn nước, góp phần phát triển bền vững khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 27/01/2021, Trường Đại học Bạc Liêu (Trường ĐHBL) phối hợp với Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường Witten/Herdecke University (IEEM) – Đức và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM tổ chức chương trình tập huấn “Triển khai phương pháp quan trắc trực tuyến cho quá trình xử lý và tái sử dụng nước thải nuôi tôm” cho sinh viên ngành Nuôi trồng Thủy sản và Khoa học Môi trường – Trường ĐHBL.

PGS.TS – Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL cùng với thành viên dự án Viwat-Operation và sinh viên ngành NTTS và KHMT

Tham dự buổi tập huấn gồm có Lãnh đạo Trường ĐHBL,  Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường Witten/Herdecke University (IEEM) – Đức  và các Cơ quan ban ngành trong tỉnh Bạc Liêu như BQL Khu Nông nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Phát Triển Tôm Bạc Liêu, Sở Tài nguyên Môi trường Bạc Liêu. Và hơn 35 bạn sinh viên Khoa NN cùng tham gia tập huấn.

Nội dung chương trình tập huấn gồm 02 phần, được tiến hành trong 02 buổi.

– Buổi sáng: Tập huấn trong hội trường với nội dung: Dự án ViWat-Operation, Thiết bị quan trắc kỹ thuật, và Ứng dụng thực tế của thiết bị quan trắc trực tuyến vào xử lý nước thải.

– Buồi chiều: Tham quan trại nuôi tôm thí điểm và vận hành thiết bị quan trắc tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

PGS.TS. Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường ĐHBL phát biểu khai mạc chương trình tập huấn

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Từ Diệp Công Thành phát biểu khai mạc và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, giúp sinh viên có thêm thông tin về dự án Viwat-Operation, cũng như những kết hợp giữa Trường ĐHBL với Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường Witten/Herdecke University (IEEM) – Đức trong thời gian sắp tới. thêm vào đó, sinh viên trường ĐHBL cũng có cơ hội được nghe những chia sẻ từ Giáo sư Karl-Ulrich Rudolph về các dự án về xử lý và tái sử dụng nước thải trong nuôi tôm tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, giúp cho sinh viên hiểu được hữu ích của thiết bị quan trắc trong việc xử lý và tái sử dụng nước cũng như tầm quan trọng của nước đối với con người.

  

TS. Nguyễn Minh Tân giới thiệu về dự án ViWat-Operation

Chương trình tập huấn cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức về kỹ thuật phân tích các chỉ tiêu nước thải trong nuôi trồng thủy sản thông qua vận cách vận hành hiệu quả và hiện đại của thiết bị quan trắc Mobilab và dự án cấp quốc gia “Nghiên cứu xây dựng mô hình điển hình xử lý và tái sử dụng nước thải nuôi tôm sú ở đồng bằng sông Cửu Long”, đang triển khai tại địa phương.

ThS. Trần Thiện Nhân giới thiệu thiết bị quan trắc kỹ thuật

ThS. Phạm Thị Thu Huyền báo cáo ứng dụng thực tế của thiết bị quan trắc trực tuyến

Tham quan trại nuôi tôm thí điểm thiết bị quan trắc

Kết thúc chương trình tập huấn, sinh viên được tham quan trại thí điểm quan trắc tại trại nuôi tôm tại xã Vinh Hậu và thực tập vận hành thiết bị quan trắc trên Mobilab để phân tích các chỉ tiêu của mẫu nước thải và giám sát môi trường nước trong hồ nuôi tôm một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.   

Tin: Minh Tân, ảnh: Ngọc Mẫn