Thứ 3, 21/09/2021

Kết quả khảo sát tỷ lệ có việc làm của Sinh viên tốt nghiệp: Tín hiệu tích cực từ những con số.

02/06/2021

Thực hiện Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, trong đó có hoạt động công khai tỷ lệ có việc làm của sinh viên chính quy sau 01 năm ra trường. Trong các năm qua, Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) đã thực hiện các hoạt động công khai đối với cơ sở giáo dục đại học một cách nghiêm túc và báo cáo về Bộ GD&ĐT đúng quy định.

Trong năm 2018, trường Đại học Bạc Liêu có tổng số 744 sinh viên tốt nghiệp, trong đó hệ Đại học chính quy là 400 SV, hệ Cao đẳng chính quy là 344 SV. Sau 01 năm, trường ĐHBL tiến hành khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp, kết quả khảo sát cho thấy có nhiều tín hiệu khả quan, đáng ghi nhận.

Hình ảnh sinh viên hệ Đại học, Cao đẳng chính quy nhận bằng tốt nghiệp năm 2018.

Theo số liệu thống kê, đại đa số sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm ổn định. Cụ thể, trong tổng số 642 sinh viên được khảo sát thì có 554 sinh viên đã có việc làm, chiếm tỷ lệ 86,3%. Số sinh viên đang tiếp tục học nâng cao là 2 sinh viên chiếm tỷ lệ 0,3%. Trong khi số sinh viên chưa tìm được việc làm là 86 sinh viên, chiếm tỷ lệ 13,4%.

Đối chiếu với các kết quả khảo sát tình trạng việc làm trong 5 năm: từ năm 2015 đến năm 2019 cho thấy, tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Bạc Liêu có xu hướng tăng lên rõ rệt. Từ mức rất thấp được khảo sát vào năm 2015, chỉ có 67% sinh viên ra trường có việc làm sau 01 năm thì đến năm 2018 và 2019 con số này đã tăng vọt lên hơn 20%.  Nhìn chung, tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong hai năm gần nhất luôn đạt mức ổn định, với tỷ lệ trên 85%.

Biểu đồ 1: Tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp qua các năm

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp ở một số chuyên ngành đào tạo là rất cao, đạt từ 71% đến 100%. Đáng lưu ý hơn, tỷ lệ có việc làm của sinh viên các ngành Nuôi trồng thủy sản, Mầm non, Tiểu học và một số chuyên ngành kinh tế như Kế toán, Tài chính-Ngân hàng luôn cao hơn các ngành khác. Ngoài ra, thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường cũng rất khả quan, rơi vào mức 5,6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, một số sinh viên tốt nghiệp cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với kiến thức, kỹ năng được đào tạo. Cụ thể, số liệu khảo sát chỉ ra rằng, trong số 554 sinh viên có việc làm thì có khoảng trên 60% sinh viên làm việc đúng với chuyên ngành được đào tạo. Trong khi đó, số sinh viên đang làm việc ở các vị trí không phù hợp với chuyên ngành được đào tạo còn khá nhiều, chiếm tỷ lệ gần 40%. Tỷ lệ sinh viên đang làm việc ở các vị trí không phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, mặc dù không được khích lệ nhưng con số này cũng phần nào phản ánh được sự thích ứng rất nhanh của sinh viên trường Đại học Bạc Liêu trước đòi hỏi của thực tế.

Biểu đồ 2: Tỷ lệ sinh viên làm việc đúng chuyên ngành.

Trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường đang là vấn đề nóng trong cả nước, kết quả trên đây là chỉ số công khai quan trọng, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng giáo dục và đào tạo của trường Đại học Bạc Liêu.

Trong thời gian qua, Nhà trường đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về định hướng phát triển trường Đại học Bạc Liêu ngang tầm với nhiệm vụ trong thời gian đến. Cụ thể, trong buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy ngày 24/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan xem xét hỗ trợ Nhà trường xây dựng cơ chế, chính sách về đào tạo, tài chính, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất…, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho Trường ĐHBL thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của mình.

Có thể nói rằng, với những thông tin vừa đề cập ở trên là những tiền đề rất quan trọng giúp cho trường ĐHBL cất cánh phát triển trong thời gian tới, đồng thời cũng mở ra cơ hội học tập và việc làm cho rất nhiều bạn trẻ có khát vọng cống hiến vì sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và vùng Bán đảo Cà Mau nói chung.

Trường Đại học Bạc Liêu luôn mở rộng cửa đón nhận các bạn trẻ từ khắp mọi nơi trong cả nước đến trường ĐHBL học tập và nghiên cứu; chúng tôi cam kết sẽ luôn là một địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Tỉnh Bạc Liêu, khu vực bán đảo Cà Mau và cả nước.

Tổ Đảm Bảo Chất Lượng Giáo Dục

02913822653
mail@blu.edu.vn