Thứ 6, 19/04/2024

Trường Đại học Bạc Liêu làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu trong việc phối hợp thực hiện các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn trong lĩnh vực sư phạm

25/03/2021

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Bằng Phi – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Bạc Liêu; PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL); TS Dương Việt Hằng – Phụ trách khoa Sư phạm; ThS Nguyễn Hữu Tâm – Phó Trưởng phòng Đào tạo; cùng quý thầy cô chuyên viên Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu; quý thầy cô lãnh đạo các bộ môn trực thuộc Khoa Sư phạm.

ông Trần Bằng Phi - Trưởng phòng GD&ĐT Tp Bạc Liêu

Tại buổi làm việc, Trưởng phòng GD&ĐT TP Bạc Liêu cho biết hiện nay đối với các cấp bậc học thuộc phòng quản lý thì nhu cầu về nguồn nhân lực cần đào tạo bổ sung gần 200 giáo viên; Đối với các chương trình bồi dưỡng thường xuyên nhu cầu cần bồi dưỡng khá cao; mong muốn phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu thêm các hoạt động kỹ năng, hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học.

Đại diện đoàn công tác, TS Dương Việt Hằng – Phụ trách Khoa Sư phạm đã báo cáo sơ bộ về những ngành đào tạo khoa đang phụ trách; những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn trong lĩnh vực sư phạm do Trường ĐHBL phối hợp với Trường Đại học Sư Phạm Hồ Chí Minh và các trường Đại học thuộc Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

Theo đó, Trường Đại học Bạc Liêu có thể phối hợp thực hiện với Phòng Giáo dục một số nội dung như:

1. Tập huấn các mô đun của ETEP và chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo bao gồm 4 mô đun có thể thực hiện như:

+ Mô đun 2: Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh;

+ Mô đun 3: Đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực;

+ Mô đun 4: Xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh;

+ Mô đun 9: Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh.

- Tập huấn lại cho giáo viên phổ thông theo từng mô đun, từng môn học của chương trình ETEP, trước hết tập trung ở 02 cấp học là tiểu học và trung học cơ sở về dạy học theo định hướng phát triển năng lực theo đặt hàng của các trường phổ thông hoặc Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo;

- Thiết kế website hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn ngắn hạn; chia sẻ các nội dung dạy học liên quan đến tập huấn ETEP như thiết kế giáo án điện tử, xây dựng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giới thiệu về dạy học định hướng năng lực, liên kết tải sách giáo khoa mới, ….

- Tổ chức Hội thảo về dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho các nhà quản lý và giáo viên các trường phổ thông ở các cấp học trong khu vực bán đảo Cà Mau đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Dạy học STEM

- Tập huấn kỹ thuật dạy học STEM cho giáo viên phổ thông, bắt đầu từ các trường tiểu học của tỉnh Bạc Liêu và vùng Bán đảo Cà Mau.

- Trực tiếp giảng dạy cho học sinh theo đặt hàng của các trường phổ thông.

- Tổ chức các cuộc thi về dạy học STEM ở khu vực Bán đảo Cà Mau.

- Thiết kế, xây dựng phòng thí nghiệm phục vụ mô hình dạy học STEM theo nhu cầu.

3. Chương trình bồi dưỡng thường xuyên

Tập trung vào Chuẩn I, II, V của Thông tư số 17 về Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông gồm 5 nội dung

4. Các chuyên đề khác

- Xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức Dạy học tích hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội ở các trường trung học cơ sở.

- Tổ chức Hội thảo về Dạy học tích hợp cho nhà quản lý và giáo viên trường phổ thông trong khu vực Bán đảo Cà Mau hoặc ĐBSCL.

- Thiết kế trang website hoặc diễn đàn trao đổi về Dạy học tích hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai đơn vị thống nhất sẽ triển khai chương trình hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tỏng thời gian tới.

Tin & Ảnh Nguyễn Trọng