Thứ 6, 26/04/2024

Trường Đại học Bạc Liêu: Tổ chức Chương trình Caravan – Hành trình tri thức lần 1 năm 2020

18/03/2021

Với mục đích phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đem kiến thức khoa học kỹ thuật và công nghệ của trí thức trẻ đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Sáng 31/10/2020, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ – Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi  trường TP Hồ Chí  Minh, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu và các Hội từ thiện xây dựng và triển khai kế hoạch Hành trình tri thức lần thứ nhất năm 2020.

Đến dự chương trình có đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Văn Út – Tỉnh Ủy viên, Phó trưởng Ban thường trực Ban dân vận Tỉnh ủy; TS.Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN; PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; ThS. Đoàn Kim Thành – UVBTV Thành đoàn, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ; đ/c Nguyễn Hữu Thoại – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó trưởng Ban thi đua, khen thưởng tỉnh Bạc Liêu; ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh BL; Thiếu tá Nguyễn Công Danh; bà Văn Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi  trường TP Hồ Chí  Minh; ông Trần Hoán Thông – Phó trưởng Ban liên lạc Đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh; ông Trần Văn Mẫu – Phó chủ tịch UBND TP.BL; đại diện các nhà khoa học: PGS.TS Đào Nguyên Khôi; PGS.TS Phạm Hồng Nhật; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, Phòng giáo dục BL; Ban giám hiệu các trường phổ thông; các đ/c BTV Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Đoàn trường; các nhà khoa học, tri thức trẻ, các doanh nghiệp đồng hành, cùng hơn 1.000 học sinh – sinh viên (HS-SV) các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên địa bàn TP. Bạc Liêu tham gia.

ThS. Đoàn Kim Thành – UVBTV Thành đoàn, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM

Trao đổi thông tin tại chương trình, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường ĐHBL cho biết: Kế hoạch gồm nhiều hoạt động kết nối phục vụ cộng đồng đã được triển khai trước đó tiêu biểu như: Khởi công và xây dựng 5 cây cầu nông thôn ở Vĩnh Lộc A huyện Hồng Dân, xã Minh Diệu huyện Hòa Bình  và xã An Phúc huyện Đông Hải với tổng trị giá gần 01 tỷ đồng; Xây dựng 02 căn nhà tình thương tại Giá Rai trị giá gần 100 triệu đồng; Tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 622 người dân với tổng trị giá 221.538.000 đồng, tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho 200 nữ sinh. Đó là những hoạt động đã góp phần khởi động một hành trình tri thức – một hành trình caravan sôi nổi, trí tuệ thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với các hoạt động phụng sự cộng đồng.

Hành trình Caravan chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức một hội thảo về “Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, 06 chuyên đề khoa học kỹ thuật dành cho đoàn viên thanh niên,  trao tặng 05 hệ thống lọc nước, 05 tủ sách cho các trường tiểu học vùng khó khăn tại Tp Bạc Liêu, trao tặng 30 xe đạp, 200 phần quà, 20 bộ máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 100 túi thuốc và 1.000 chai dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa và thiết thực.

Hành trình caravan lần này khẳng định trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ đối với xã hội. Ban tổ chức cũng đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện từ tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu; nhà khoa học trẻ đã đem đến cho vùng đất Bạc Liêu những tri thức quý báu; các mạnh thường quân đã góp phần lan tỏa những ước mơ cho các em học sinh và người dân nơi đây; các cơ quan ban ngành, UBND các xã, các bạn tình nguyện viên đã hỗ trợ cho BTC thực hiện tốt hành trình./.

Tin, ảnh: P.CTCT-QLSV