Thứ Tư, 16/10/2024

Tổ chức buổi triển khai “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” năm 2024

Thứ Tư, Ngày 18 tháng 9 năm 2024 Vào lúc 8:13 236

Chiều ngày 17/9/2024, tại  Phòng họp giao ban, Trung tâm Quản trị hệ thống thông tin và Thư viện, Trường Đại học Bạc Liêu đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi triển khai “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” năm 2024.

Tham dự buổi làm việc có TS. Tiền Hải Lý – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; ThS. Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu; bà Trần Thị Thuý Phượng – Tổng Thư ký; nhân viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Bạc Liêu; cùng quý thầy cô đại diện lãnh đạo Khoa Nông nghiệp và Thủy sản; Phòng Quản lý khoa học và Quan hệ đối ngoại; Phòng Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Tư vấn việc làm; giảng viên các đề tài nghiên cứu khoa học giai đoạn 2019-2023 và các Tiến sĩ đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ giai đoạn 2019-2024 thuộc lĩnh vực công nghệ của Khoa Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, ThS. Lâm Thành Đắc đã triển khai “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt nam” năm 2024. Theo đó, Giải thưởng năm 2024 sẽ tập trung vào 06 lĩnh vực công nghệ trọng điểm, bao gồm: (1) Công nghệ Thông tin, Điện tử và Viễn thông; (2) Cơ khí và Tự động hóa; (3) Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; (4) Công nghệ Vật liệu; (5) Công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên; (6) Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng mới.

Đối với “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” năm 2024, có 9 đề tài, dự án có tiềm năng thuộc 06 lĩnh vực công nghệ của các tác giả, nhóm tác giả như sau: (1) Ảnh hưởng của mật độ lên tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Chạch lấu (Mastacembelus Favus) giai đoạn giống trong hệ thống tuần hoàn – Tác giả: TS. Tiền Hải Lý; (2) Đánh giá hiệu quả các mô hình trồng rau thủy canh cải xanh (Brassica juncea L.) và rau dền đỏ (Amaranthus Tricolor) tại nhà lưới công nghệ cao khoa nông nghiệp, Trường Đại học bạc Liêu – Tác giả: TS. Nguyễn Thị Kiều; (3) Đánh giá sự tăng trưởng của hoa lan Dendrobium trong điều kiện công nghệ tự động hóa tại trường Đại học Bạc Liêu - Tác giả: TS. Nguyễn Văn Tuấn; (4) Xây dựng mô hình Aquaponics tự động tại Trường Đại học Bạc Liêu - Tác giả: Ths. Trần Thị Bích Như ; (5) Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Penaeus Vannamei) tại tỉnh Bạc Liêu – Tác giả: ThS. Lâm Tâm Nguyên; (6) Trồng thử nghiệm giống dưa lưới F1 Kim Long (Cucumis melo L.) theo hướng an toàn thực phẩm tại Trường Đại học Bạc Liêu – Tác giả: TS. Nguyễn Thị Kiều, TS. Tiền Hải Lý, ThS. Mai Thị Ngọc Hương; (7) Nghiên cứu sản xuất giống và nuôi cá Trê Vàng (Clarias macrocephalus) trong giai tại Trường Đại học Bạc Liêu – Tác giả: Ths. Trần Thị Bích Như; (8) Xây dựng hệ thống quản lý hoạt động của giảng viên – Tác giả: TS. Ngô Đức Lưu; (9) Ứng dụng ảnh viễn thám radar Sentinel-1 đa thời gian trong giám sát các dự án điện gió khu vực ven biển tỉnh Bạc Liêu – Tác giả: ThS. Ngô Đức Khánh.

Phần thảo luận diễn ra với nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi, nhiệt tình, đầy tinh thần trách nhiệm từ quý lãnh đạo, quý thầy cô. Đây là dịp để trao đổi nhằm tìm ra giải pháp phối hợp nâng cao phong trào sáng tạo Khoa học công nghệ tại Trường Đại học Bạc Liêu cũng như giải đáp thêm về quy chế tham gia Giải thưởng, những danh hiệu kèm theo khi đạt giải. Đồng thời đề cử các tác giả, nhóm tác giả đã có các đề tài, dự án có tiềm năng thuộc 06 lĩnh vực công nghệ theo quy chế của Giải thưởng để viết hồ sơ đăng ký tham gia.

Ảnh và bài viết: TTQTHTTT&TV

(02913) 822.653