Thứ 7, 27/04/2024

Khoa Kinh tế tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học"

04/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-ĐHBL ngày 16/01/2023 của Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu về Tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học” phục vụ công tác mở ngành đào tạo Luật, trình độ đại học; đồng thời nhằm lấy ý kiến của các bên liên quan về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của xã hội, vào lúc 14h00, ngày 02 tháng 3 năm 2023, Khoa Kinh tế đã chủ trì tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học” tại Phòng họp lầu 3 Trung tâm Thư viện, Cơ sở 1, Trường Đại học Bạc Liêu.

Đại biểu đến tham dự Hội thảo có Ông Võ Sử Em - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoà Bình, Ông Lý Minh Khương - Trưởng phòng CSĐT Tội phạm Công an tỉnh Bạc Liêu, Ông Bùi Anh Tuấn – Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Th.S Đỗ Hồng Nguyên – Trưởng khoa Cơ bản, Luật và nghiệp vụ Trường Cao đẳng Kinh tế Bạc Liêu, Th.S Nguyễn Phượng Linh – Phó Trưởng phòng Giáo dục, phổ biến pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh, Luật sư Nguyễn Duy Sơn, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Sơn, Th.S Huỳnh My – Chuyên viên Ban Tổ chức tỉnh ủy và các chuyên gia luật công tác tại các cơ quan trong tỉnh; Các Phòng, Khoa, Bộ môn của Nhà trường có liên quan và toàn thể các thành viên của Hội đồng soạn thảo Chuẩn đầu ra và Hội đồng soạn thảo Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học, trong đó, Th.S Trịnh Hữu Lực, Th.S Nguyễn Lê Lý đồng chủ tọa và Th.S La Thùy Diễm thư ký hội nghị.

Hội thảo được lắng nghe báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng Chuẩn đầu ra và soạn thảo Chương trình đào tạo ngành Luật, nội dung báo cáo bao gồm: Mục tiêu mở ngành đào tạo, cơ sở pháp lý thực hiện mở ngành, giới thiệu Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo đã được xây dựng và soạn thảo, kết quả khảo sát ý kiến chuyên gia, giảng viên, cán bộ quản lý, đại diện các đơn vị sử dụng lao động, về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học. Số liệu khảo sát thể hiện nhu cầu tuyển dụng của xã hội rất cao và các nhà chuyên môn có sự thống nhất cao đối với Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo đối với ngành đào tạo.

Đến phần thảo luận, các đại biểu, khách mời thống nhất và đánh giá cao chủ trương mở ngành Luật, trình độ đại học của Khoa Kinh tế, Trường Đại học Bạc Liêu đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn luật của tỉnh Bạc Liêu nói riêng, của vùng Bán đảo Cà Mau nói chung. Hơn nữa, các đại biểu, khách mời cũng đồng thuận và thống nhất cao với Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo được nghe báo cáo, đánh giá Chương trình đào tạo. Tuy nhiên, với vai trò của nhà quản lý, nhà tuyển dụng và sử dụng lao động liên quan đến chuyên môn Luật, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng trên tinh thần xây dựng, hoàn thiện hơn Chương trình đào tạo ngành Luật, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mạnh về chuyên môn và giỏi về nghiệp vụ. Các ý kiến góp ý xoay quanh một số nội dung: Có thể đưa vào thêm chương trình một số môn học đào tạo về những kỹ năng mềm cho sinh viên; Xem xét kết hợp giảng dạy lí thuyết và tổ chức học tập thực tế tại các cơ quan chuyên môn như Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan công an, Công ty Luật… để tăng tính thực tiễn, cọ sát cho sinh viên; đưa vào một số môn học quan trọng đáp ứng tình hình mới của tỉnh cũng như của xã hội; Sắp xếp, phân bổ lại một số học phần trong các học kỳ phù hợp hơn; tăng hoặc giảm tín chỉ một số học phần…

Chủ tọa của buổi Hội thảo đã phát biểu tổng kết Hội thảo, cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp quý báu, đầy tâm huyết của đại biểu, khách mời tham dự Hội thảo, tiếp thu và ghi nhận những nội dung được đóng góp tại Hội thảo và sẽ có chỉ đạo Hội đồng xây dựng Chuẩn đầu ra và soạn thảo Chương trình đào tạo nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu đào tạo và nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị.

Sau gần 3 giờ làm việc, Hội thảo “Lấy ý kiến về Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Luật, trình độ đại học” của Khoa Kinh tế, Trường Đại học Bạc Liêu kết thúc với sự thành công tốt đẹp. Đây là điều kiện cần thiết và quan trọng để Khoa Kinh tế thực hiện các bước tiếp của quy trình xây dựng đề án mở mã ngành đào tạo Đại học Luật, góp phần mở rộng quy mô đào tạo trong sự phát triển chung của Trường Đại học Bạc Liêu.

Một số hình ảnh của Hội thảo: