Thứ 2, 29/04/2024

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp-Đổi mới sáng tạo” lần I năm 2023

01/08/2023

Chiều ngày 31/7/2023, Trường Đại học Bạc Liêu đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp-Đổi mới sáng tạo” lần I năm 2023. Tham dự có TS Ngô Đức Lưu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Tiền Hải Lý – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; TS Nguyễn Xuân Khoa – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu; ThS Huỳnh Hùng Dũng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; TS Phạm Thị Nhã Trúc – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu; Quý thầy cô đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc trường; Quý thầy cô Ban Tổ chức cuộc thi, giảng viên các khoa và các thành viên các đội dự thi.

Nhóm sinh viên lớp 15DQT1 Khoa Kinh tế báo cáo ý tưởng

Mô hình xây dựng khu du lịch cánh đồng muối BALI tại huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu

Tại hội nghị, ThS Phạm Đình Trí – Phó Trưởng phòng QLKH & HTQT thay mặt Ban Tổ chức báo cáo tóm tắt kết quả cuộc thi. Theo đó,

Cuộc thi được diễn ra 03 vòng với sự tham gia của gần 50 nhóm đề xuất ý tưởng. Vòng Bán kết được tổ chức ngày 06/6/2023 có 33 ý tưởng được báo cáo, Ban Tổ chức đã tuyển chọn 10 ý tưởng hay, độc đáo vào thi vòng chung kết. Ngoài ra Ban tổ chức đã triển khai vòng bình chọn online diễn ra từ ngày 26-30/6/2023, các nhóm tác giả đã thiết kế poster tóm tắt ý tưởng của mình theo mô hình Canvas. BTC đăng lên trang Trường Đại học Bạc Liêu thực hiện việc bình chon, theo đó cách tính điểm căn cứ 01 lượt thích tương đương 01 điểm bình chọn/tài khoản, 01 lượt chia sẻ tương đương 02 điểm bình chọn/tài khoản. Kết quả các ý tưởng tham gia có 2706 lượt thích và 1093 lượt chia sẻ, trong đó ý tưởng được bình chọn cao nhất với 238 lượt chia sẻ và 1298 lượt thích.

Ngày 31/7/2023 tổ chức vòng Chung kết xếp hạn của 10 ý tưởng, các đội thực hiện báo cáo thuyết trình theo hình thức trực tiếp về đề tài/ý tưởng trong thời gian 07 phút và Ban giám khảo sẽ có 07 phút để đặt câu hỏi trao đổi. Bài thuyết trình có trình chiếu, trong đó có 02 sản phẩm thực tế và 02 mô hình, kèm theo 10 poster tóm tắt các ý tưởng.

Ban tổ chức quyết định trao 11 giải thưởng gồm:

+ 01 Giải NHÌ gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng 2.000.000 đồng thuộc về nhóm sinh viên lớp 15DNTCNC Khoa Nông nghiệp với ý tưởng “Nuôi lươn đồng (monopterus albus) kết hợp trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh (aquaponics)”.

+ 02 Giải BA gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng 1.000.000 đồng/giải thuộc về

Nhóm sinh viên lớp 15DCN Khoa Nông nghiệp với ý tưởng “Nuôi ruồi lính đen làm nguồn thức ăn cho chim yến và vật nuôi”

Nhóm sinh viên lớp 15DSPSH Khoa Sư phạm với ý tưởng “Website sinh học “High School Biology”

+ 06 Giải Khuyến khích gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng 500.000đ/giải thuộc về

Sinh viên Trương Kiều Linh lớp 15DNV Khoa Sư phạm với ý tưởng “Quà lưu niệm Muối Bạc Liêu”

Nhóm sinh viên lớp 15DTCNH Khoa Kinh tế với ý tưởng Khăn giấy được tái chế từ xác mía”

Nhóm sinh viên lớp 15DBVTV Khoa Nông nghiệp với ý tưởng Nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch (khởi nghiệp cùng nông dân”

Nhóm sinh viên lớp 14DKT1 Khoa Kinh tế với ý tưởng “Bút phát hiện lỗi chính tả”

Nhóm sinh viên lớp 15DNT Khoa Nông nghiệp với ý tưởng “Trồng rau màu kết hợp với nuôi thủy sản nước ngọt trong hệ thống tuần hoàn”

Sinh viên Phan Thảo Nguyên lớp 15DNV Khoa Sư phạm với ý tưởng “Bến đò tri thức”

Sau hơn 03 tháng triển khai, Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp-Đổi mới sáng tạo” lần I năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã trở thành sân chơi học thuật, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo thu hút được đông đảo sinh viên, giảng viên và các doanh nghiệp tham gia, cùng nhau thi đua sáng tạo, tạo ra những sản phẩm, ý tưởng, dự án khả thi, tạo động lực thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện của các bạn sinh viên trường Đại học Bạc Liêu. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến xây dựng những giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong năm học 2023 – 2024.

Tin và ảnh: TTTV