Thứ 6, 03/05/2024

Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XXV - năm 2023

07/06/2023

Ngày 06/6/2023, tại Giảng đường A Trường Đại học Bạc Liêu, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bạc Liêu và Viễn thông Bạc Liêu tổ chức Hội thi tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XXV - năm 2023.

Đến dự Hội thi có các đồng chí: Trần Kiều Bắc Em – Trưởng phòng Đoàn thể và các Hội, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Tuấn Tài – UV. BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; Trần Nguyễn Trường Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; Nguyễn Bá Long - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Huỳnh Hùng Dũng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu; Lâm Danh Nhân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Tiền Hải Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; Nguyễn Trang Anh Thư – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh đoàn; Hồ Hữu Toàn – Giám đốc Trung tâm Tin học VNPT Bạc Liêu; cùng các đồng chí UV.BTV, BCH Tỉnh đoàn; các đồng chí Trưởng, Phó phòng, chuyên viên các sở, ngành phối hợp; các đồng UV.BTV các Huyện, Thị, Thành đoàn; đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, quí thầy cô giáo.

Tham gia Hội thi có 104 thí sinh là học sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS và THPT trong toàn tỉnh tham gia, là những thí sinh được tuyển chọn từ Hội thi Tin học trẻ cấp huyện, thị, thành phố. Hội thi năm nay có 04 Bảng, gồm Bảng A, B, C (thi cá nhân thực hành trên máy, tương ứng với các khối: Tiểu học, THCS và THPT) và Bảng D (Gồm D2 – THCS; D3 – THPT, là phần thi lập trình cứng và phần mềm sáng tạo).

Đ/c Trần Nguyễn Trường Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu tại Hội thi

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Trần Nguyễn Trường Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Trải qua 25 năm, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu đã thật sự khẳng định vai trò của mình trong việc thúc đẩy phong trào học tập tin học và ứng dụng khoa học công nghệ vào học tập, sinh hoạt đời sống và trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội thi đã thu hút ngày càng đông đảo thí sinh tham gia, năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng lẫn chất lượng, các giải thưởng của thí sinh Bạc Liêu đạt được tại Hội thi Khu vực và toàn quốc qua các năm cũng dần được nâng lên; phong trào dạy và học tin học của tỉnh ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia, nhiều đề tài, sáng kiến, phần mềm sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang ngày càng được nhiều học sinh đầu tư và tham gia nghiên cứu, số lượng thí sinh tham gia dự thi ngày càng đông hơn.

Đồng thời, đồng chí đánh giá cao chất lượng thí sinh năm nay, nhìn chung các em đều tự tin và thể hiện tốt các phần thi của mình; một số sản phẩm có ý tưởng hay, ứng dụng thực tiễn cao, có sự đầu tư cơ sở dữ liệu, ý tưởng và nội dung; có kiến thức và kỹ năng khá tốt, thể hiện khả năng của mình ở từng Bảng; nội dung đổi mới hấp dẫn, theo hướng tiếp cận với kỳ thi quốc gia, khu vực và có nhiều nỗ lực, nghiêm túc trong quá trình thi. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế nhất định về chất lượng các sản phẩm và kỹ năng giữa các thí sinh vẫn chưa đồng đều, số lượng thí sinh tham gia dự thi các sản phẩm sáng tạo vẫn còn thấp…

Đồng chí Phạm Tuấn Tài – UV. BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao giải Nhất cho các thí sinh

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với 3 đơn vị đạt thành tích cao của Hội thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải cho các em xuất sắc ở các Bảng. Trong đó, ở Bảng A, giải Nhất thuộc về thí sinh Dương Nguyễn Chấn Hưng (Trường tiểu học Hoà Bình A, đơn vị huyện Hoà Bình); Bảng B, giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Nhật Tân (Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, đơn vị thành phố Bạc Liêu); ở Bảng C, giải Nhất thuộc về thí sinh Lê Đông Dương (Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, đơn vị thành phố Bạc Liêu); ở Bảng D, giải Nhất thuộc về nhóm thí sinh Tăng Nguyễn Trọng Nhân và Quách Thái Hưng (Trường THCS Lê Hồng Phong, đơn vị huyện Đông Hải).

Đồng chí Trần Nguyễn Trường Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh và đồng chí Tiền Hải Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu cùng trao giải Nhì cho các thí sinh

Đồng chí Nguyễn Trang Anh Thư – Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao giải Ba cho các thí sinh

Đ/c Nguyễn Văn Tượng - UV. BTV, Trưởng ban TTN - Th Tỉnh đoàn và đ/c Hồ Hữu Toàn – Giám đốc Trung tâm Tin học VNPT Bạc Liêu trao giải Khuyến khích cho các thí sinh

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 06 giải Nhì, 03 Ba và 13 Khuyến khích cho các thí sinh ở các Bảng. Đồng thời, khen thưởng cho 03 tập thể, là các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh năm 2023: Giải Nhất thuộc về đơn vị thành phố Bạc Liêu; giải Nhì thuộc về đơn vị huyện Đông Hải và giải Ba thuộc về đơn vị huyện Hoà Bình.

Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra 21 thí sinh đạt kết quả xuất sắc nhất của Hội thi ở các Bảng để tham gia Hội thi Tin học trẻ cấp khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến diễn ra vào ngày 25/6/2023.

Hội thi là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích, động viên tuổi trẻ tích cực học tập Công nghệ thông tin, thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng Công nghệ thông tin rộng rãi trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, phát hiện các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ - thông tin, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ có trình độ Công nghệ thông tin trong trường học, phục vụ ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin địa phương nói riêng và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước nói chung.