Thứ 6, 03/05/2024

Giảng viên Trường Đại học Bạc Liêu có công trình, giải pháp khoa học được công bố, vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

09/12/2023

Sáng ngày 06/07/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, Hà Nội; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Dự lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội và 79 tác giả, nhóm tác giả có công trình được vinh danh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

cùng các đồng chí Lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Sách vàng sáng tạo Việt Nam nhằm tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học - công nghệ ứng dụng vào thực tiễn.

Từ 199 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do 43 bộ, ngành, tỉnh, thành phố,... giới thiệu và đề nghị; trong đó có 162 công trình, giải pháp sáng tạo đủ tiêu chí bình xét. Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín tuyển chọn 79 công trình, giải pháp tiêu biểu trên các lĩnh vực. Trên cơ sở kết quả tuyển chọn của Hội đồng, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 gồm 79 công trình thuộc các lĩnh vực: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp (14 công trình); công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (13 công trình); sinh học phục vụ sản xuất, đời sống (12 công trình); cơ khí tự động hóa (11 công trình); y tế (10 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (9 công trình); công nghệ vật liệu (7 công trình); giáo dục - đào tạo (2 công trình) và lĩnh vực xã hội nhân văn (1 công trình); ghi danh 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đoạt các giải thưởng quốc tế.

Trường Đại học Bạc Liêu vinh dự có 01/02 công trình, giải pháp khoa học của tỉnh Bạc Liêu được tuyển chọn năm nay, đó là giải pháp  “Thiết kế đồ dùng dạy học: Mô hình Vai trò rừng ngập mặn” của nhóm tác giả Phạm Trần Thùy Linh cùng cộng sự.

ThS Phạm Trần Thùy Linh được vinh danh tại Lễ công bố SVSTVN năm 2023

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

và ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Ban Nội chính Trung ương

trao giấy chứng nhận và Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 cho các tác giả, nhóm tác giả

Giải pháp “Thiết kế đồ dùng dạy học: Mô hình Vai trò rừng ngập mặn

của nhóm tác giả Phạm Trần Thùy Linh cùng cộng sự là 01/02 giải pháp thuộc lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo được công bố trong SVSTVN 2023

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 gồm các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn đã đoạt giải tại các cuộc thi do Bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ năm 2021 đến 30/6/2023. Đây là những công trình được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trong sản xuất, đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tin và ảnh: Phạm Trần Thùy Linh