Thứ 7, 27/04/2024

Trường Đại học Bạc Liêu đồng hành cùng nông dân Ninh Thạnh Lợi trong mô hình tôm càng xanh toàn đực.

21/01/2021

Cùng tham dự buổi thu hoạch tôm có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL); ông Phạm Tuấn Tài – Phó Chủ tịch thường trực Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu; ông  Nguyễn Thành Long – chủ tịch Hội nông dân huyện Hồng dân; cùng với thầy cô giảng viên trường ĐHBL.

Đoàn công tác và lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đã được ông Huỳnh Văn Giang – hộ được trao tặng tôm giống và tập huấn kỹ thuật nuôi báo cáo quá trình nuôi. Theo đó, nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp kỹ thuật bẻ càng trên đất lúa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian rút lại chỉ với gần 6 tháng nuôi tôm đã đạt trọng lượng 13-15 con/kg, năng suất tăng 2-3 lần so với vụ trước đó. Ông Giang cho biết Tết này nông dân Ninh Thạnh Lợi rất phấn khởi.

Trao đổi với Hội nông dân tỉnh và bà con nông dân, Hiệu Trưởng Trường Đại học Bạc Liêu cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với nông dân trong đẩy mạnh mô hình kinh tế có tính hiệu quả cao này. Trường Đại học Bạc Liêu sẽ tiếp tục phối hợp với Hội nông dân tỉnh tổ chức các buổi hội thảo “đầu bờ”  và kết nối với Viện nuôi trồng thủy sản II cung cấp nguồn giống tôm càng xanh toàn đực chất lượng cho bà con nông dân.

Trường ĐHBL nghiên cứu đề xuất đề án với Bộ Khoa học công nghệ về mô hình tôm - lúa tại Bạc Liêu “Tôm sinh thái, bền vững hữu cơ” góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương

Trước đó vào ngày 29/07/2020 với mong muốn đồng hành với nông dân trong sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giúp nông dân xã Ninh Thạnh Lợi thực hiện mô hình tôm càng xanh – lúa. Trường Đại học Bạc Liêu đã triển khai tập huấn mô hình Tôm càng xanh – lúa cho các hộ dân, hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình nuôi và trao tặng 100.000 con tôm giống càng xanh toàn đực.

Tin & ảnh: Nguyễn Trọng