Thứ 6, 26/04/2024

Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu KIT phát hiện nhanh bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng”

28/04/2021

Nhằm báo cáo kết quả thực hiện dự án đến với địa phương, nhà khoa học, người dân Bạc Liêu về giải pháp phát hiện nhanh bênh tôm, giúp phòng trị kịp thời, đạt được từ nhiệm vụ “Nghiên cứu phát triển que thử phát hiện nhanh hai độc tố ToxA và ToxB của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – AHPND) trên tôm nuôi ở Tây Nam Bộ” thuộc Chương trình Tây Nam Bộ do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và PGS.TS. Trần Văn Hiếu làm chủ nhiệm.

Trường Đại học Bạc Liêu và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM phối hợp tổ chức hội thảo Kết quả nghiên cứu kit phát hiện nhanh bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Chủ trì hội thảo là PGS.TS. Từ Diệp Công Thành – GĐ Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ, Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu và PGS.TS. Trần Văn HiếuPhó Trưởng Khoa Sinh học-Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, đến tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở/ngành cấp Tỉnh, Viện/Trường, nhà khoa học, các Hợp tác xã, doanh nghiệp…

Hội thảo tập trung xoay quanh các vấn đề về Tình hình bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở một số tỉnh vùng Tây Nam bộ và kit PCR phát hiện nhanh và đồng thời chủng AHPND bình thường và đột biến; Kết quả nghiên cứu tạo que thử nhanh phát hiện bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) do ThS. Nguyễn Phước Khải Hoàn trình bày; Nghiên cứu tạo kit PCR phát hiện nhanh và đồng thời chủng AHPND bình thường và đột biến và thực trạng cũng như hiệu quả quản lí bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trong nuôi tôm công nghệ cao ở Bạc Liêu – ThS. Long Văn Nghĩa phát biểu.

Tin và ảnh: Ngọc Mẫn