Thứ 6, 26/04/2024

Trường Đại học Bạc Liêu: Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021

06/12/2021

Nhằm tổng kết, đánh giá, đưa ra những giải pháp tối ưu trong công tác tuyển sinh, sáng ngày 06/12/2021, Trường Đại học Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021 và triển khai phương hướng công tác tuyển sinh năm 2022.

Tham dự Hội nghị, có PGS. TS Từ Diệp Công Thành - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS Võ Hoàng Khiêm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các Phòng, Khoa, Tổ, Bộ môn cùng các thành viên trong Ban tuyển sinh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Võ Hoàng Khiêm cho biết: Năm 2021 là một năm vô cùng khó khăn với Trường Đại học Bạc Liêu nhưng cũng đạt nhiều thành trên mọi phương diện, tiêu biểu như Nhà trường đa dạng hóa các hình thức đào tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số ứng dụng công nghệ trong dạy học với hình thức dạy học trực tuyến; công tác tuyển sinh có nhiều khởi sắc tỷ lệ tuyển sinh năm nay cao hơn năm trước … Trong thời gian tới Nhà trường tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đặc biệt là sự ủng hộ, quan tâm, sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhất là sự phối hợp hiệu quả của các trường phổ thông trên địa bàn trong công tác tuyển sinh.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, đa dạng hóa các hình thức và phương thức tuyển sinh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tư vấn và truyền thông, kết quả tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Bạc Liêu có nhiều khởi sắc. Thành lập 05 Tổ tư vấn trực tiếp xuống 60 trường THPT, TT GDTX tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Kiên Giang (01 Trường) để thông tin về công tác tư vấn tuyển sinh, kết nối với các giáo viên làm công tác hướng nghiệp tại các trường. Đã tư vấn trên 15.000 học sinh lớp 12.

Ban truyền thông đã thực hiện công tác tuyền thông với nhiều nội dung bằng nhiều hình thức phong phú: truyền thông trực tiếp tại các trường THPT; trang tuyển sinh và mạng xã hội Fanpage, zalo, Youtube Trường Đại học Bạc Liêu; báo Bạc Liêu, báo Dân Trí; xây dựng hệ thống chatbox trả lời tư vấn tuyển sinh, ... Bên cạnh đó, cán bộ Phòng Đào tạo, giảng viên thường xuyên tư vấn trực tiếp qua điện thoại cho thí sinh hoặc trực tiếp tại Phòng Đào tạo.

Kết quả tuyển sinh năm 2021, số thí sinh trúng tuyển nhập học 664/912, đạt 72,8%. Trong đó, cao đẳng GDMN là 92/100 (đạt 92%), đại học chính quy là 572/812 (đạt 70,4%); Số lượng sinh viên đại học và cao đẳng Giáo dục Mầm non đều tăng so với năm 2020.

Trên cơ sở đánh giá những hạn chế và nguyên nhân của kết quả tuyển sinh năm 2021, Nhà trường định hướng công tác tuyển sinh trong năm 2022, với chủ trương chung: Lựa chọn giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh trong tình hình mới, thông qua việc điều chỉnh, xác định mục tiêu như sau:

1. Xây dựng Đề án năm 2022:

* Tổng chỉ tiêu là 920, cụ thể như sau:

- Các ngành tuyển sinh hệ đại học:

* Phương thức tuyển sinh: Giữ ổn định như năm 2021

- Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả thi TN THPT năm 2022.

- Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (Học bạ).

Căn cứ vào tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển: Đại học từ 18 điểm trở lên.

+ Cách thức 1: Các môn xét tuyển lấy trung bình 03 học kỳ: học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

+ Cách thức 2: Các môn xét tuyển lấy trung bình 02 học kỳ lớp 12.

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM năm 2022.

- Phương thức 4: Xét tuyển kết hợp thi tuyển Năng khiếu (đối với ngành cao đẳng Giáo dục Mầm non).

Căn cứ vào Điểm Văn, Toán (Từ kết quả thi THPT năm 2022 hoặc Học bạ) + Điểm thi Năng khiếu.

* Thời gian

- Phương thức 1: Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng thời điểm với đăng ký dự thi THPT năm 2022.

- Phương thức 2: Từ 08/5 đến 15/7/2022.

- Phương thức 3: Từ 08/5 đến 15/7/2022.

- Phương thức 4: Từ 08/5/ đến 15/7/2022.

Thi tuyển Năng khiếu ngày 22/7/2022.

2. Các giải pháp thực hiện để nâng cao hiệu quả tuyển sinh năm 2022

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, tư vấn tuyển sinh.

- Xây dựng đội ngũ cán bộ tư vấn tuyển sinh.

- Tăng cường kết nối doanh nghiệp.

- Hướng nghiệp cho học sinh, tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

- Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học.

Ngoài những giải pháp cụ thể về đổi mới công tác tuyển sinh ở trên, Trường Đại học Bạc Liêu cần thực hiện một loạt các giải pháp đồng bộ về đào tạo nhằm “giữ chân” người học; đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên khi tham gia học tập, Trường Đại học Bạc Liêu cần đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy, học và thể dục thể thao tại Trường. Công tác tư vấn tuyển sinh và truyền thông là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Để công tác tuyển sinh thật sự có sự chuyển biến mạnh mẽ và chất lượng, nhà trường cần phải kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả cao nhất./.

Tin: Phòng CTCT-QLSV