Thứ 6, 10/05/2024

Hội Thảo khoa học: Hoàn thiện quy trình công nghệ kỹ thuật sinh sản giống nhân tạo Ngao móng tay chúa

18/03/2021

Chiều ngày 18/11/2020, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trông thủy sản II tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện quy trình công nghệ kỹ thuật sinh sản giống nhân tạo Ngao móng tay chúa”

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu (ĐHBL), Giám đốc Chương trình Tây Nam Bộ; TS Phan Thanh Lâm  – Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II; TS Vũ Anh Tuấn – Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam sông Hậu, Chủ nhiệm đề tài, đại diện  các Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục – Khoa học Công nghệ, các hợp tác xã, các doanh nghiệp tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng; lãnh đạo và giảng viên khoa Nông nghiệp Trường ĐHBL.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Hiệu trưởng Trường ĐHBL, Giám đốc chương trình Tây Nam Bộ thông tin về các hoạt động Khoa học công nghệ thuộc chương trình Tây Nam Bộ phụ trách. Theo đó, với sứ mạng phục vụ cộng đồng qua vai trò kết nối – chia sẻ tri thức và ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, vùng bán đảo Cà Mau nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung.

Hiệu trưởng Trường ĐHBL cho biết Ngao móng tay chúa là đối tượng có giá trị dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, bảo tồn, phục hồi và tái tạo nguồn lợi Ngao móng tay chúa đang trên đà cạn kiệt, góp phần phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản ven biển. Tại hội thảo này, các tác giả nhóm nghiên cứu và đại biểu tham dự sẽ trao đổi, thảo luận những nội dung nghiên cứu hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và thử nghiệm nuôi thương phẩm Ngao móng tay chúa – Đây là đề tài thuộc Chương trình Tây Nam Bộ do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II chủ trì và TS Vũ Anh Tuấn chủ nhiệm đề tài.

Hội thảo đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện dự án khoa học và công nghệ đến với địa phương, nhà khoa học, người dân tỉnh Bạc Liêu, nơi giàu tiềm năng về nuôi trồng nói chung, nuôi nhuyễn thể nói riêng và giúp phát triển kinh tế cho ngư dân trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu; thực trạng và tiềm năng nuôi nhuyễn thể, khai thác và tiềm năng phát triển nuôi ngao móng tay chúa ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; đặc điểm sinh học và quy trình sản xuất nhân tạo Ngao móng tay chúa.

Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội thảo đã thành công tốt đẹp các nội dung báo cáo đã đảm bảo những yêu cầu về khoa học công nghệ được đặt ra. Kết quả hội thảo sẽ là điều kiện tốt để nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài hoàn thiện và phát triển vào thực tiễn trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng./.

Tin: Phòng CTCT-QLSV